Bóng đá là một bộ môn được nhiều người ưa thích, đam mê theo đuổi; đá bóng sân futsal chính là một trong những ví dụ điển hình nhất.

Bộ môn bóng đá hiện đại gồm có nhiều hình thức thi đấu, cách thức thi đấu, loại sân thi đấu, …. “Futsal” trong bóng đá là một bộ môn mới lạ tại Việt Nam nhưng quá đỗi quen thuộc tại nhiều quốc gia khác trong khu vực và trên Thế Giới. Vậy futsal trong bóng đá là gì? Loại hình bóng đá này có điều gì đặc biệt? Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn biết rõ hơn, cụ thể hơn về loại hình bóng đá này tại Việt Nam cũng như nhiều nơi khác.

47 Futsal La Gi Nhung Dieu Ban Can Biet Ve Mon Bong Da Trong Nha Futsal

Thế nào là “futsal” trong bóng đá?

Nói một cách rất dễ hiểu thì futsal chính là loại hình bóng đá trong nhà thi đấu có mô hình sân bóng thu nhỏ tương đương với sân bóng đá ngoài trời. Bộ môn futsal chính là hình thức đá bóng với sân bóng đá nhỏ, không có cỏ và có nguồn gốc từ đất nước Uruguay từ những năm 1930.

Xem các sản phẩm: Giày bóng đá

Số lượng cầu thủ tham gia chơi trên sân futsal gồm có 5 người và có 2 đội cho mỗi trận đấu, trong đó có ít cầu thủ dự bị. Người chơi futsal có kỹ năng chuyên nghiệp, có đường lối, chiến thuật tinh xảo không kém gì bộ môn bóng đá ngoài trời. Bộ môn này có thể dành cho cả nam và nữ luyện tập nếu bạn thực sự có đam mê với bóng đá và tinh thần thể thao cao. 

47 Futsal La Gi Nhung Dieu Ban Can Biet Ve Mon Bong Da Trong Nha Futsal

Điều chưa biết về môn bóng đá “futsal”

  • Kích thước sân

Khác hoàn toàn với sân thi đấu bóng đá ngoài trời, kích thước của sân futsal cũng có sự thay đổi theo không gian và số lượng vận động viên tham gia thi đấu. Kích thước sân bóng đá trong nhà bé nhất là 25x16m; kích thước tối thiểu của sân là 42x25m. Quả bóng sử dụng trong bộ môn này là bóng cỡ 4 với chu vi đạt 62 đến 64cm, cân nặng của bóng đạt từ 400 đến 440gr. 

  • Thời gian thi đấu

Thi đấu trên sân futsal diễn ra 2 hiệp đấu và mỗi hiệp thi đấu chỉ kéo dài với thời gian vẻn vẹn 20 phút. Thời gian nghỉ ngơi giữa 2 hiệp được mặc định là 15 phút; thời gian hội ý cho mỗi hiệp đấu là 1 phút và có 1 lần hội ý trong 1 hiệp đấu. Thời gian thi đấu của bộ môn futsal hoàn toàn khác với thời gian thi đấu của bộ môn bóng đá ngoài trời.

47 Futsal La Gi Nhung Dieu Ban Can Biet Ve Mon Bong Da Trong Nha Futsal 1

  • Luật chơi trên sân futsal

Bóng được sử dụng trong khi chơi futsal được thả từ độ cao 2 mét, bóng có độ nhảy trong lần thả bóng đầu tiên phải đạt 50-65cm. Trong sân futsal 1 đội sẽ bị trọng tài phạt lỗi 5 lần liên tiếp và nếu lần phạt thứ 6 xuất hiện sẽ có phạt đền. Thẻ đỏ và thẻ vàng trong khi thi đấu futsal cũng có hiệu lực giống như trên sân thi đấu ngoài trời nhưng người nhận thẻ đỏ chỉ rời sân 2 phút hoặc giữa đôi bên có bàn thắng.

Qua những thông tin được nêu trên bạn đã hiểu được futsal là gì chưa? Bạn có thể nghĩ đến việc tập luyện futsal để bổ trợ kỹ năng, theo đuổi đam mê bóng đá của mình!

Xem các sản phẩm thêm: Áo Bóng đá