Luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá có ý nghĩa rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của của luật này. Trong bài viết dưới đây, HT Sport sẽ giúp bạn tìm hiểu về luật đó. Cùng chúng tôi tham khảo với những thông tin thú vị nhé!

Tình huống xảy ra

 Đá phạt trực tiếp sẽ xảy ra khi có một cầu thủ tấn công bị hàng phòng ngự của đối phương cản phá bằng cách phạm lỗi. Chẳng hạn như thực hiện những hành vi đẩy người hay kéo áo.

1 Da Phat
Tình huống này xảy ra khi hậu vệ phạm lỗi với đối phương trong vòng cấm địa

 Trong hầu hết mọi trường hợp, cầu thủ tấn công thường cố ý tìm cách để hàng phòng ngự đối phương phạm lỗi khi cản phá trong vòng sân cấm địa. Khi đó, quả phạt hàng rào sẽ trở thành một quả phạt đền.

Luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá

 Hiện tại, luật đá phạt trực tiếp là tình huống thường gặp trong thi đấu. cùng tìm hiểu về luật này cụ thể áp dụng như thế nào nhé!

Điểm đặt bóng

 Khi đá phạt, điểm đặt bóng chính là vị trí diễn ra pha phạm lỗi. ĐỂ chặn những quả đá phạt được thực hiện,  đội phạm lỗi thường lập hàng rào với số người tùy chọn. Vị trí lập hàng rào cần cách điểm đặt bóng khoảng cách tối thiểu là 9,15m cho tới khi bóng sống.

 Ngoài ra, mọi người cần chú ý tới thời gian lập hàng rào phụ thuộc vào mức độ nguy hiểm của tình huống đá phạt đó ra sao. Trọng tài có thể xem xét và cho đội vi phạm lỗi có thêm thời gian lập hàng rào trong trường hợp thời gian quá ít hay tình huống đó quá gần vòng 16m50.

Việc xây dựng hàng rào phòng thủ có thể thay đổi tùy trường hợp
Việc xây dựng hàng rào phòng thủ có thể thay đổi tùy trường hợp

 Trong một số trận đấu, có cầu thủ trì hoãn việc đá phạt bằng cách chậm trễ trong việc lập hàng rào. Khi đó, cầu thủ sẽ phải chịu án phạt  từ trọng tài tùy mức độ vi phạm.

 Trong trường hợp điểm đá phạt quá gần vòng 16m50, hàng rào không cần giữ đúng khoảng cách. Chỉ cần đạt được tiêu chí bằng tối thiểu ⅓ khoảng cách ước lượng từ điểm đặt bóng tới khung thành cần bảo vệ.

 Cầu thủ thực hiện đá phạt sẽ do đội được hưởng quả phạt chỉ định. Cầu thủ này có thể ngay lập tức sút bóng khi trọng tài cho phép. Bóng sẽ trở thành bóng sống khi được cầu thủ đưa lên khu cấm địa.

Trường hợp đặc biệt của luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá

 Khi thực hiện cú đá phạt mà bóng chạm vào tay cầu thủ đứng trong hàng rào, cú đá phạt sẽ được thực hiện lại. Vị trí đặt bóng chính là vị trí bóng chạm tay cầu thủ đối phương. Đó chính là một quả đá phạt đền nguy hiểm.

 Một bàn thắng có thể ghi ngay từ quả phạt đền nếu cầu thủ sút phạt thực hiện chuẩn xác. Nhưng nó cũng có thể chạm vào hàng rào và bay hết đường biên ngang. Khi đó, đội tấn công sẽ được hưởng thêm một quả phạt góc. Đôi khi, cầu thủ cũng có thể dính phải bẫy việt vị khi đối phương đặt sai bóng khi đá.

 Xem thêm:

Cách thực hiện đá phạt trực tiếp theo đúng luật trong bóng đá

 Dưới đây, HT Sport sẽ giới thiệu với bạn một vài phương thức thực hiện quả đá phạt trực tiếp. Cùng tìm hiểu nhé.

Cách 1

 Cầu thủ không sử dụng cú sút bằng mu bàn chân mạnh hết mức. Họ cho một cầu thủ khác đẩy bóng ra xa sau đó cầu thủ trực tiếp mới sút. Hoặc người đó cũng có thể sút luôn ở vị trí đặt bóng của mình.

2 Luật đá Phạt Trực Tiếp Trong Bóng đá
Các cầu thủ thường thực hiện sút phạt theo nhiều cách khác nhau

 Đây chính là cách sút phạt quen thuộc thường được các cầu thủ nổi tiếng như Zlatan Ibrahimovic, Steven Gerrard, Frank Lampard…

Cách sút phạt thứ hai

 Với cách này, cầu thủ thực hiện đi bóng bằng lòng bàn chân của mình. Sau đó đưa bóng đi liệng để đánh lừa đối phương. Những người thường sút phạt kiểu này có thể kể tới Lionel Messi, David Beckham, Xabi Alonso…

Cách sút 3

 Đây là một kiểu sút phạt trực tiếp rất khó mà không phải cầu thủ nào cũng có thể thực hiện được. Cầu thủ sẽ nhẹ nhàng sút bóng nhưng rất xoáy. Điều  này sẽ gây nhiều khó khăn cho thủ môn đối phương trong việc đón điểm rơi cũng như bắt bóng.

 Có rất nhiều cầu thủ nổi danh trên thế giới sử dụng cách sút này trong những tình huống đá phạt. Có thể  kể tới những cái tên nổi bật như Juninho, Andrea Pirlo… Tuy nhiên, cách sút này được xem là khó và đòi hỏi kỹ thuật cao. Nếu không có khả năng, rất khó để thực hiện những cú sút này.

Lời khuyên dành cho bạn

3Mọi người hoàn toàn có thể tập sút để nâng cao khả năng
Mọi người hoàn toàn có thể tập sút để nâng cao khả năng

 Để đạt được những cú sút phạt tốt, mọi người cần tập luyện thường xuyên. Hiện tại, HT Sport đang có rất nhiều sản phẩm tập bóng. Như giày đá banh, áo đá banh, quả bóng đá, phụ kiện tập bóng. Tất cả đều là sản phẩm cao cấp đến từ thương hiệu nổi tiếng. Bạn hãy đến với HT Sport  để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho tập luyện. Nhân viên của HT Sport sẽ giúp bạn hiểu hơn về luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá đấy.

Liên hệ: