Vào năm 2009, Chính phủ ban hành nghị định 1946/QĐ-TTg về quy hoạch 89 sân golf Việt Nam. Tuy nhiên mới đây, nghị định này đã chính thức hết hiệu lực theo quy định điểm D khoản 1 Điều 59 của Luật Quy Hoạch thuộc thẩm quyền phê duyệt Thủ tướng Chính Phủ. Bài viết hôm nay, HTSport sẽ cập nhật cho bạn đọc chi tiết nhất để mọi người có thể hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Đôi nét về nghị định quy hoạch 89 sân golf

Nghị định về việc quy hoạch 89 sân golf Việt Nam mới đây đã chính thức hết hiệu lực. Chính phủ đã yêu cầu các đơn vị thẩm quyền, cơ quan ngang bộ có trách nhiệm phối hợp với UBND các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương rà soát các ngành nghề về đầu tư kinh doanh. Nhằm kiểm tra xem các ngành nghề này, có đáp ứng những điều kiện đảm bảo đồng bộ với nghị định quy hoạch 89 sân golf hết hiệu lực hay không.

quy hoạch 89 sân golf
Nghị định 1946/QĐ-TTg mới đây đã chính thức hết hiệu lực.

Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoạt động và đầu tư dự án sân golf của các doanh nghiệp và chủ đầu tư. Theo nghị định số 1946/QĐ-TTg vào ngày 26/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy hoạch 89 sân golf Việt Nam, cụ thể trong đó gồm:

 • Vùng Đông Nam Bộ: dự kiến toàn vùng quy hoạch sẽ có 21 dự án với tổng diện tích rộng tới 839 ha, thuộc địa bàn của 5 tỉnh, thành phố.
 • Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên Hải Nam Trung Bộ: dự kiến toàn vùng quy hoạch sẽ có 29 dự án. Tổng diện tích đất sử dụng dự kiến khoảng 2943 ha, thuộc địa bàn của 12 tỉnh, thành phố.
 • Vùng Đồng Bằng Sông Hồng: dự kiến toàn vùng quy hoạch sẽ có 16 dự án với tổng diện tích đất lên tới 1909 ha, thuộc địa bàn trên 6 tỉnh, thành phố.
 • Vùng Trung Du miền núi Bắc Bộ: Có 11 dự án sân golf trên tổng 89 sân, diện tích đất sử dụng lên tới 1456 ha, tọa lạc trên địa bàn của 5 tỉnh.
 • Vùng Tây Nguyên: Có 8 dự án sân golf, diện tích đất sử dụng rộng 839 ha, thuộc địa bàn của 3 tỉnh, thành phố.

Tuy nhiên đến năm 2020, chưa đến một nửa dự án trong số này được tiến hành triển khai. Bởi vì rất nhiều dự án hiện nay vẫn chỉ nằm trong diện quy hoạch, nhưng không đáp ứng đủ điều kiện để kinh doanh và thu về lợi nhuận. Mới đây, Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư đã thu thập ý kiến về dự thảo Nghị định điều kiện đầu tư và kinh doanh sân golf.

Theo đó, hàng loạt các điều kiện kinh doanh về việc quy hoạch 89 sân golf sẽ được thay đổi nhằm phát triển tốt hơn. Dự thảo này đã đưa ra 7 quy định hành vi bị cấm trong việc đầu tư và phát triển sân golf như sau:

quy hoạch 89 sân golf
Dự thảo thay đổi về việc quy hoạch 89 sân golf.
 • Cấm xây dựng sân golf khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư, chưa có giấy phép chứng nhận đăng ký hoặc chưa có báo cáo đánh giá về tác động môi trường của dự án.
 • Cấm sử dụng đất sân golf trái mục đích.
 • Cấm kinh doanh sân golf cùng các dịch vụ liên quan không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định hiện hành của Pháp luật.
 • Cấm lợi dụng kinh doanh sân golf để tổ chức hoạt động đánh cờ bạc trái phép.
 • Cấm cản trở hoặc không chấp hành theo công tác kiểm tra, thanh tra của các cơ quan quản lý nhà nước.
 • Cấm che đậy thông tin hoặc không báo cáo khi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tới yêu cầu nộp ra theo quy định của pháp luật.
 • Cấm vi phạm các hành vi cấm khác theo quy định của nhà nước.

Dự thảo phát huy hiệu quả tối đa

Đáng chú ý hơn nữa, trong buổi dự thảo nhà nước cũng quy định thêm về việc không sử dụng đất quy hoạch 89 sân golf vào công trình kinh doanh khác như xây dựng nhà ở thương mại. Tuyệt đối không tự ý chuyển đổi mục đích xây dựng đất đã phê duyệt để kinh doanh vào mục đích khác.

Dự thảo cũng siết chặt hơn về các loại đất không sử dụng để tiến hành quy hoạch sân golf như đất sử dụng vào mục đích an ninh quốc phòng, đất rừng tự nhiên, đất trồng lúa (ngoại trừ đất trồng lúa có năng suất thấp). Ngoài ra, các khu đất quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị cũng không được phép thi công, quy hoạch 89 sân golf.

quy hoạch 89 sân golf
Đất xây dựng, quy hoạch cho 89 sân golf cần kiểm định gắt gao hơn.

Các dự án sân golf phải xây dựng tại các khu vực có tiềm năng phát triển du lịch, đất đồi núi trọc, hoang hóa hoặc vùng đất cát ven biển. Thứ trưởng của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư đã khẳng định, bắt đầu từ nay sẽ quản lý hoạt động đầu tư xây dựng sân golf theo hình thức điều kiện kinh doanh chứ không theo dự án quy hoạch nữa. Từ đó, các doanh nghiệp và chủ đầu tư sẽ dễ dàng xây dựng và phát triển hơn.

Thứ trưởng cho biết rằng “Việc thay đổi quy hoạch 89 sân golf thành điều kiện kinh doanh sẽ đảm bảo vừa tuân thủ nguyên tắc của cơ chế thị trường, vừa đáp ứng đầy đủ việc quản lý công cụ của nhà nước. Từ đó, có thể phát huy tối đa tiềm năng trong lĩnh vực kinh doanh này. Đồng thời, có thể tránh được việc lạm dụng, sử dụng quỹ đất không hiệu quả, gây ra các hệ lụy tiêu cực tới kinh tế xã hội và môi trường.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Thông qua bài viết trên, HTSport hy vọng rằng bạn đọc đã có thể hiểu thêm về việc quy hoạch 89 sân golf hết hiệu lực. Qua đó, Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư đã thay đổi lĩnh vực đầu tư các dự án sân golf này sẽ thuộc diện kinh doanh. Trong tương lai, chắc chắn sẽ không xảy ra các bất cập hoặc hệ lụy như trước đây mà có thể chuyển mình phát triển và thành công hơn. Nếu bạn có nhu cầu làm sân golf mini cỏ nhân tạo tại nhà để đáp ứng sở thích của mình, hãy đến ngay với HTSport nhé. Mọi chi tiết khác bạn đọc xin vui lòng liên hệ tại:

Đơn vị HT SPORT NÂNG TẦM THỂ THAO VIỆT