Việc nâng cao thể lực giúp mỗi người có nhiều sức khỏe hơn. Tuy nhiên, một vài người vẫn chưa hiểu rõ khái niệm này. Để hiểu hơn về thể lực là gì, HT Sport đã tổng hợp đầy đủ thông tin trong nội dung bài viết dưới đây.

Thể lực là gì?

Thể lực được hiểu đơn giản là khả năng sinh ra lực cơ bằng hoạt động của cơ bắp. Nói cách khác thể lực là sức mạnh của con người, giúp bạn có nhiều đề kháng bằng nỗ lực của cơ bắp.  Hoạt động thể lực là bất kỳ hoạt động nào có dùng đến sự vận động của cơ. Tùy vào thể trạng và tình hình sức khỏe của mỗi người mà thể lực sẽ khác nhau.

Rèn luyện thể lực bằng bài tập chạy bộ mỗi ngày

Rèn luyện thể lực bằng bài tập chạy bộ mỗi ngày

Gợi ý những hoạt động thể lực trong đời sống hàng ngày

 • Đối với những người đơn giản thì hoạt động thể lực hàng ngày của họ là đi lại quanh nhà, đi chợ hoặc shopping, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc khu vườn
 • Đối với những người làm việc trong môi trường nặng nhọc, khó khăn như bốc vác, thi công, xây dựng thì công việc của họ đòi hỏi sức khỏe tốt hơn hay còn gọi là thể lực mạnh.
 • Đối với vận động viên cử tạ: thì họ cần rèn luyện thể lực tốt hơn, giúp sức khỏe dẻo dai và săn chắc.

Sau khi tìm hiểu về thể lực là gì?, các hoạt động nâng cao thể lực hàng ngày, thì bạn nên biết thêm về các bài tập thể lực giúp tăng cường sức khỏe. Hãy cùng theo dõi thông tin tiếp theo dưới đây nhé.

Top 4 bài tập thể lực phù hợp môi trường làm việc

Sau khi hiểu rõ khái niệm thể lực là gì, HT Sport sẽ gợi ý cho bạn những cách rèn luyện thể lực tốt nhất. 

Rèn luyện thể lực tại nhà

Đây là cách rèn luyện thể lực phù hợp cho mọi người. Tùy vào sức khỏe của mỗi người sẽ có bài tập thể dục tương ứng, dưới đây là một số bài tập tham khảo như sau:

 • Tập tại nhà 20 phút/ ngày: Đây là khoảng thời gian phù hợp cho người trung niên hoặc cao tuổi. Chỉ với thời gian ngắn, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện tốt nhất.
 • Tập tại nhà 30 phút/ ngày: đây là thời gian thích hợp với đa số mọi người. 
 • Tập tại nhà 60 phút/ ngày: thời gian này thích hợp với thanh niên hoặc những người đã từng tập luyện trước đó.

Chơi cầu lông giúp nâng cao thể lực

Chơi cầu lông giúp nâng cao thể lực

 • Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những bài tập thể dục đơn giản, cầu lông, chơi bóng chuyền hoặc yoga,… Trong đó, bài tập đi bộ được áp dụng nhiều nhất. Khi đi bộ bạn sẽ cần tới nhiều sự phối hợp như đùi, bắp tay, bắp chân và đánh tay nhịp nhàng giúp nâng cao thể lực.

Xem thêm: 9 bài tập cơ hông hiệu quả dễ thực hiện tại nhà

Rèn luyện thể lực cho dân văn phòng

Dân văn phòng thường xuyên tiếp xúc với máy tính, thời gian vận động ít nên rất cần thiết để nâng cao thể lực. Nếu không vận động các bài tập thể dục thì thể lực sẽ dần mất đi, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Chính vì thế, nhằm giúp bạn rèn luyện thể lực tốt nhất, bạn có thể áp dụng những bài tập đơn giản dưới đây:

 • Leo thang bộ công ty thay vì đi thang máy
 • Di chuyển nhiều hơn trong giờ làm việc, như đi lấy hồ sơ, lấy nước uống.

Rèn luyện thể lực cho người có công việc nặng nhọc

Đối với những người này công việc của họ đòi hỏi phải có sức khỏe dẻo dai và thể lực tốt. Nhằm giúp hệ cơ săn chắc hơn, bạn có thể dành thời gian 30-40 phút để chạy bộ, tập boxing, hoặc cử tạ, chống đẩy tại nhà.

Rèn luyện thể lực cho vận động viên

Tập thể lực giúp tinh thần sảng khoái

Tập thể lực giúp tinh thần sảng khoái

Mỗi vận động viên sẽ có chế độ rèn luyện khác nhau, do vậy họ dành nhiều thời gian cho việc nâng cao thể lực. Hệ cơ và sức khỏe của vận động viên cũng tốt hơn so với người bình thường. Chỉ cần bạn tập luyện đúng giáo trình và kết hợp ăn uống lành mạnh sẽ sở hữu sức khỏe đáng mơ ước.

Lợi ích của việc rèn luyện thể lực

Rèn luyện thể lực hàng ngày góp phần mang đến sức khỏe tốt hơn dành cho bạn. Dưới đây là những lợi ích của việc nâng cao thể lực mà bạn cần phải nắm bắt:

 • Rèn luyện thể lực mỗi buổi sáng giúp máu lưu thông, hệ tuần hoàn tốt hơn, sức khỏe và tinh thần thoải mái.
 • Các bài tập thể lực hạn chế được tình trạng béo phì, giúp cơ thể cân đối và có giấc ngủ ngon hơn. Đặc biệt, đối với bộ môn boxing, cử tạ thì tốt cho phái mạnh chuyện chăn gối tự tin hơn.

4.nang cao the luc giup ban yeu doi hon 1024x576 1

Nâng cao thể lực giúp bạn yêu đời hơn

 • Đẩy lùi bệnh tim mạch và tiểu đường: chế độ ăn uống và tập thể dục điều độ giúp nâng cao thể lực, hạn chế nhiều bệnh lý.
 • Ngoài ra, thể lực tốt còn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt dành cho bạn. Thể lực tốt giúp bạn hoàn thành công việc dễ dàng hơn, chất lượng công việc cũng cao hơn. Đối với những người hoạt động trong lĩnh vực thể dục, thể thao thì việc nâng cao thể lực càng tốt hơn cho họ.

Như vậy, trong bài viết chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc thể lực là gì. Hi vọng qua bài viết này, sẽ góp phần tạo nên nguồn năng lượng tích cực giúp bạn rèn luyện thể dục thể thao ngay tại nhà.