Bạn có biết trợ lý trọng tài là gì? Gồm những ai? Họ đảm nhiệm vai trò gì trong việc điều hành một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp?

Xem các sản phẩm: Giày bóng đá

Trọng tài là một phần không thể thiếu trong một trận bóng đá chuyên nghiệp. Vị trí trọng tài chính thì ai cũng đã nắm rõ, tuy nhiên trợ lý trọng tài là gì? Nhiệm vụ của họ có tầm quan trọng như thế nào có lẽ là câu hỏi rất ít ai trả lời được đầy đủ.

Trợ lý trọng tài là gì?

Trước năm 1966, vị trí này còn được biết đến với cái tên là “Trọng tài biên”. Sở dĩ như vậy là bởi vị trí làm việc của họ chủ yếu bám theo 2 biên dọc của sân bóng.

27. Trợ Lý Trọng Tài Là Gì 1
Trợ lý giúp trọng tài chính điều khiển trận đấu

Nhiệm vụ chính của trợ lý trọng tài là người quyết định các tình huống việt vị, ném biên, phạt góc, bóng đi hết đường biên ngang,… Nhìn chung nhiệm vụ của họ chỉ là quan sát trái bóng để đưa ra phán quyết nó còn trong sân hay không.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, 2 vị trí trọng tài biên cũng rất có tiếng nói đến quyết định xử phạt của người cầm còi trận đấu. Họ có thể tư vấn dựa trên những gì quan sát được khi trọng tài chính còn ở xa. Việc này giúp ích rất nhiều cho trong tài chính vì với những kỹ xảo của các cầu thủ, một cặp mắt là không đủ để quan sát.

27. Trợ Lý Trọng Tài Là Gì 2
Trọng tài biên tham gia vào nhiều tình huống trên sân

Một số vị trí trợ lý trọng tài khác

Nếu chỉ đơn giản là 2 người đứng ở biên thì chắc chắn chúng ta ai cũng biết được Trợ lý trọng tài là gì. Tuy nhiên, một tổ trợ lý trọng tài còn có rất nhiều người có thể kể đến như:

27. Trợ Lý Trọng Tài Là Gì 3
Tổ trọng tài VAR
  • Trọng tài thứ tư: Làm những công việc hành chính ngoài đường pitch. Vị trọng tài này có nhiệm vụ giám sát trận đấu để quyết định thời gian đá bù giờ, quản lý việc thay cầu thủ và ban huấn luyện khi có các dấu hiệu quá phản ứng thái quá
  • Trọng tài sau cầu môn: Trong một số trận đấu bóng đá quan trọng như Champion League hay World Cup, chúng ta vẫn thấy có một vị trọng tài đứng ngay phía sau cầu môn để xác định bóng đã đi hết đường biên ngang hay vào lưới chưa
  • Tổ trợ lý kỹ thuật VAR: Một vị trí chỉ mới được đưa vào trong khoảng 2 năm gần đây. Họ có nhiệm vụ quan sát lại các tình huống được camera quay lại và báo cho trọng tài chính để có quyết định đúng hơn trong các tình huống việt vị, ghi bàn, phạm lỗi,…

Như vậy chúng ta đã biết trợ lý trọng tài là gì, họ gồm những ai. Đây là một phần không thể thiếu trong một trận đấu để đảm bảo nó vận hành tốt và công bằng nhất. Hai vị trí trọng tài biên và trọng tài thứ 4 là không thể thay thế, những người khác tùy vào điều kiện mà ban tổ chức quyết định có sử dụng hay không.

Xem các sản phẩm thêm: Áo Bóng đá