Trợ lý trọng tài VAR là một khái niệm mới trong bóng đá nhưng nó đang dần trở nên một phần không thể thiếu để mang lại sự công bằng cho trận đấu.

Xem các sản phẩm thêm: Áo Bóng đá

Trợ lý trọng tài VAR là một khái niệm còn khá mới mẻ nhưng đã mang đến rất nhiều cảm xúc trái chiều khác nhau cho cả cầu thủ và khán giả. Đây được xem là một quyết định đúng đắn của FIFA nhằm mang lại sự công bằng tối đa cho mỗi trận đấu bóng đá. Tuy nhiên chi phí đầu tư khá đắt đỏ cùng với nhiều công nghệ hiện đại khiến cho VAR hiện chỉ được áp dụng ở một số giải đấu hàng đầu.

Phạm vi ứng dụng của trợ lý trọng tài VAR

VAR là viết tắt của Video Assistant Referee, đây là một trợ lý sử dụng các video được ghi lại để xem xét kỹ các tình huống gây tranh cãi trên sân. Nhiều ý kiến cho rằng VAR sẽ làm mất đi sức hấp dẫn của bóng đá, vì vậy FIFA đã rất cân nhắc khi đưa ra phạm vi ứng dụng của công nghệ này như sau:

28. Trợ Lý Trọng Tài Var 3
VAR được sử dụng trong một số trường hợp nhạy cảm
  • Xác định bàn thắng có hợp lệ hay không: Bóng đã đi qua vạch vôi chưa, cầu thủ trước đó có việt vị hay phạm lỗi gì để ghi bàn không
  • Các tình huống thổi phạt đền
  • Hỗ trợ trọng tài trong các tình huống rút thẻ đỏ (VAR không áp dụng với thẻ vàng)
  • Xác định lại sự nhầm lẫn khi rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ

Các giải đấu sử dụng công nghệ VAR

Có thể thấy, để có thể sử dụng VAR cần có sự đầu tư khá nhiều vào hệ thống camera trực tiếp cùng các thiết bị thu phát đặc biệt. Vì vậy chỉ có một số giải đấu lớn hoặc các quốc gia có điều kiện thì VAR mới được áp dụng.

28. Trợ Lý Trọng Tài Var 1
Có nhiều giải đấu đã sử dụng VAR

Một số giải quốc nội hiện đã dùng trợ lý trọng tài VAR như: Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Ý, Bồ Đào Nha, Brazil, Mexico, Hàn Quốc, Trung Quốc,… Tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn chưa trở thành một trong 22 nước áp dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài cho giải quốc nội của mình.

Ở hầu hết các giải quốc tế quan trọng như Cúp bóng đá Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ, World Cup, Champion League, Europa League,… thì công nghệ VAR đã trở nên quá quen thuộc.

28. Trợ Lý Trọng Tài Var 2
VAR mang lại sự công bằng hơn cho trận đấu

Vào những thời điểm đầu tiên VAR được đưa vào sử dụng, có rất nhiều ý kiến tiêu cực được đưa ra. Tuy nhiên hiện nay chúng ta ai ai cũng đã thấy được vài trò to lớn của vị trọng tài này, nó giúp mang đến sự công bằng tối đa cho 2 đội thi đấu trên sân.

Tuy nhiên, để mỗi trận bóng được diễn ra hấp dẫn và có nhiều tình huống đáng chú ý, trợ lý trọng tài VAR cũng không nên can thiệp quá sâu và thường xuyên. Bóng đá như thế nào cũng là trò chơi của những cảm xúc, đó chính là sức hấp dẫn mà môn thể thao vua mang lại cho người hâm mộ.

Xem các sản phẩm: Giày bóng đá