Khái niệm VAR đang được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây. Vậy công nghệ VAR là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến các trận bóng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu điều đó trong bài viết này. HT Sport sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết đấy.

VAR là gì?

 VAR là viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Tên tiếng Anh đầy đủ của công nghệ này là Video Assistant Referee. Hiện tại, VAR đã được sử dụng để hỗ trợ, giúp các trọng tài bóng đá nắm bắt tình hình trận đấu và đưa ra quyết định chính xác nhất trong những trường hợp gây tranh cãi.

Cong Nghe Var La Gi1
Đây là công nghệ hỗ trợ trọng tài trong những trường hợp gây tranh cãi

 Đầu tiên, hệ thống VAR được thử nghiệm tại Anh, một vài trận đấu bóng nổi tiếng của Đức và Ý. Đến năm 2018, nó được áp dụng chính thức trong những trận đấu của World Cup cùng năm. Đây cũng là lần đầu tiên VAR được áp dụng trong một trận đấu của World Cup. Trước đó, Goal Line là công nghệ đầu tiên được áp dụng trong hỗ trợ trọng tài vào kỳ World Cup 2014.

 Công nghệ này đã chứng tỏ được sức ảnh hưởng của mình trong các giải đấu. Trong kỳ WC 2018, VAR đã giúp trọng tài đưa ra hàng loạt quyết định quan trọng trong những trận như Thụy Điển – Hàn quốc, Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha, Úc – Pháp.

Xem thêm những bài viết hấp dẫn cùng chuyên mục:

Tại sao VAR lại được áp dụng?

 Rõ ràng, những trận cầu mang lại cảm xúc tuyệt vời cho người xem. VÀ nó chỉ hoàn hảo khi mọi tình huống trên sân đều được xử lý một cách chính xác. Tuy nhiên, không phải lúc nào trọng tài cũng có thể quan sát toàn bộ sân cũng như diễn tiến của trận đấu. Chính vì vậy, công nghệ VAR là sự hỗ trợ hoàn hảo nhất.

Cong Nghe Var La Gi 4
Check VAR sẽ giúp trọng tài giải quyết những trường hợp phức tạp

 Hiện tại, rất nhiều trận bóng đỉnh cao đã được áp dụng công nghệ này. Thống kê cho thấy, độ chính xác của nó đạt từ 93 tới 95%. Đây thực sự là một con số ấn tượng và đảm bảo tính công bằng của mọi trận đấu bóng.

Những trường hợp được áp dụng VAR là gì?

 Không phải lúc nào VAR cũng được áp dụng và hữu ích. Dưới đây, chúng ta hãy cùng điểm qua những trường hợp được phép áp dụng công nghệ này trên sân đấu nhé!

Bàn thắng gây tranh cãi

 Khi có bàn thắng nhưng có đội khiếu kiện về tính hợp lý, VAR sẽ được sử dụng. Nó cho phép trọng tài nhìn lại toàn cảnh bàn thắng. Từ đó, tìm ra lỗi việt vị, kéo áo hay bất kỳ lỗi nào trong quá trình ghi bàn.

 Ngay cả những lỗi nhỏ nhất như sượt tay, việt vị 1 vài cm đều có thể phát hiện ra thông qua VAR. Từ đó, bàn thắng sẽ được xem xét lại có hợp lý hay không để trọng tài đưa ra quyết định cuối cùng.

Penalties

 Khu vực vòng cấm là nơi công nghệ VAR hữu ích và được áp dụng nhiều nhất. Quyết định thổi phạt của trọng tài có thể được tiếp tục hay hủy bỏ sau khi tham khảo hình ảnh từ VAR. Từ đó, đảm bảo việc xử phạt là chính xác nhất.

Thẻ đỏ trực tiếp

 Các hành vi bạo lực của cầu thủ trên sân sẽ bị ngăn chặn nhờ công nghệ VAR. Tuy nhiên, nó chỉ được áp dụng cụ thể trong những trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp. Trường hợp có thẻ vàng thứ 2 sẽ không áp dụng công nghệ này.

Nhận diện những sai lầm của trọng tài

Cong Nghe Var La Gi 3
Công nghệ này chỉ được áp dụng trong một số tình huống nhất định

 Trong thực tế, không ít trọng tài đã mắc sai lầm khi đưa ra các quyết định trên sân bóng. Nổi bật và đáng ghi nhớ nhất có thể kể tới sai lầm của trọng tài trong trận đấu giữa Arsenal và Chelsea vào năm 2014.

 Khi đó, Oxlade Chamberlain là người phạm lỗi nhưng trọng tài lại đuổi Kieran Gibs ra khỏi sân. Nhầm lẫn của trọng tài là do hai cầu thủ cùng sở hữu đầu húi cua như nhau.

 Nhờ vào công nghệ VAR, những sai lầm này có thể được sửa chữa. Từ đó, đảm bảo mọi quyết định đưa ra đều chính xác và công bằng nhất.

Nhược điểm của công nghệ VAR là gì?

 Rõ ràng, công nghệ này có rất nhiều ưu điểm khác nhau. Nhờ nó, các trận đấu bóng có thể diễn ra công bằng và chính xác hơn. Tuy nhiên, công nghệ này cũng có những nhược điểm nhất định.

 Nổi bật nhất trong số đó phải kể tới việc nó làm gián đoạn trận đấu bóng. Tuy nhiên, việc này là cần thiết để đảm bảo công bằng. Cả khán giả và cầu thủ trên sân bóng sẽ rất vui lòng với việc này.

Hệ thống VAR được đặt ở đâu?

Cong Nghe Var La Gi 2
Hệ thống này giúp mang tới những trận đấu đỉnh cao và công bằng

 Hệ thống VAR thông thường sẽ được đặt biệt lập. Tuy nhiên, nó có khả năng và quyền hạn truy cập vào mọi camera được đặt trên sân bóng ở thời điểm đó. Với công nghệ cao, hệ thống này sẽ nhanh chóng thông báo cho trọng tài khi phát hiện ra lỗi.

 Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu VAR là gì. Bạn cũng có thể hiểu được tính chất, ứng dụng cũng như đặc điểm của công nghệ này. Nếu có băn khoăn gì, đừng ngại chia sẻ với HT Sport . LÀ đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh, tư vấn lựa chọn đồng phục và phụ kiện thể thao, chúng tôi sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết đấy.

LIÊN HỆ

  • Địa chỉ: 304/4/8 Trường Chinh, Phường 13, Quận Tân Bình, TP HCM
  • Hotline: 0707 937 793
  • Email: hoangthoai2210@gmail.com
  • Website: https://htsport.vn