Rất nhiều gymer chia sẻ cách làm ngũ cốc tăng cơ và cho biết họ đã áp dụng thành công. Thực tế, các loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đen… chứa nhiều protein rất tốt cho dân thể hình. Hơn nữa, giá thành nguyên liệu lại rẻ, hoàn toàn tự nhiên, không chất hóa học nên rất tốt cho sức khỏe, không có tác dụng phụ.

Mục lục bài viết

Thành phần bột ngũ cốc tăng cơ

Các loại đậu chứa nhiều protein tốt cho người tập gym
Các loại đậu chứa nhiều protein tốt cho người tập gym

Khi làm bột ngũ cốc tăng cơ, việc đầu tiên bạn cần xác định đó chính là thành phần. Thông thường, các sản phẩm ngũ cốc dành cho người tập gym được bán trên thị trường đều được làm từ các loại chính:

  • Đậu nành: 36,5g protein/100g
  • Đậu đen: 24,2g protein/100g
  • Đậu xanh: 23g protein/100g
  • Đậu đỏ: 22g protein/100g
  • Gạo lứt: Có nhiều vitamin B, E, chất xơ
  • Ngoài ra, bạn có thể thêm các thành phần khác như óc chó, hạt sen, mè đen, yến mạch… chứa nhiều omega 3, tăng cường trí nhớ, cải thiện chất lượng giấc ngủ

Cách làm ngũ cốc tăng cơ không quá khó. Nguyên liệu tự nhiên, an toàn lại dễ tìm mua, vừa túi tiền, hương vị thơm ngon, dễ dàng, đảm bảo đầy đủ vitamin, dinh dưỡng, giàu chất xơ… Không chỉ tốt cho người luyện tập thể thao, thường xuyên vận động mà còn chống táo bón, nhuận trường.

Hướng dẫn cách làm ngũ cốc tăng cơ

HT Sport chia cách làm ngũ cốc theo 3 bước chính để bạn tiện theo dõi và thực hành:

  • Bước 1: Chọn thành phần, xác định tỷ lệ của các thành phần
  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
  • Bước 3: Chế biến 
  • Bước 4: Phơi và bảo quản

Bước 1: Chọn nguyên liệu

Chọn nguyên liệu chất lượng
Chọn nguyên liệu chất lượng

Dưới đây là thành phần bột ngũ cốc đã chia theo tỉ lệ phù hợp:

  • 1kg đậu nành: Chọn đậu Việt Nam, loại hạt tròn, nhỏ, màu vàng. Theo kinh nghiệm của HT Sport, loại đậu to tròn đẹp gần như 90% là hàng Trung Quốc.
  • 0,7kg đậu xanh nguyên vỏ, không lép
  • 0,7kg đậu đỏ: Loại nhỏ, tròn đều
  • 0,3kg đậu đen: Đậu tròn đều, nhỏ có vỏ bóng, khi cắn có ruột màu xanh
  • 0,3kg gạo lứt: Loại nguyên vẻ, hạt mâm, kích thước đều nhau
  • Máy xay sinh tố/máy xay bột.
  • Chảo rang.
  • Rây/rá lọc bột.
  • Bát tô.
  • Hộp đựng bột.

Xem thêm: Cách làm tăng nhiệt độ cơ thể an toàn, hiệu quả

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu sau khi mua về sơ chế, làm sạch theo từng loại riêng:

  • Rửa nguyên liệu với nước để làm sạch bụi bẩn (rửa 2 lần)
  • Ngâm trong nước ẩm khoảng 5-10 phút
  • Rửa lại với nước lạnh

Bước 3: Cách rang và xay 

Xay riêng từng loại nguyên liệu
Xay riêng từng loại nguyên liệu

Đây là công đoạn tốn nhiều thời gian, công sức. Bởi nếu làm không cần thận, khéo tay sẽ rất khó ăn. Do đó, khi rang bạn cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, liên tục đẩu đều đầu để chín đều bên trong, không bị cháy:

Mỗi loại nguyên liệu khi rang cần chú ý:

  • Đậu nành: Rang kỹ cho đến khi tỏa mùi thơm, vỏ đậu tách ra
  • Đậu xanh: Rang tới khi vỏ chuyển màu nâu sẫm, không còn mùi ngai ngái
  • Đậu đỏ: Rang đến khi vỏ chuyển màu sậm, chín đều các mặt
  • Đậu đen: Đậu chín sẽ có mùi thơm
  • Gạo lứt: Rang cho tới hạt gạo màu vàng, thơm

Đậu sau khi rang sẽ rất nóng. Bạn nên dùng vải để ủ giúp chín sâu hơn, tạo mùi thơm cho ngũ cốc khi ăn. Đối với đậu nành, trước khi xay bạn nên dùng tay chà mạnh để thổi bớt  khoảng 1/4-1/3 vỏ để giảm bớt một số chất khó tiêu. Tuy nhiên cũng không nên bỏ quá nhiều vỏ vì đây là phần chứa làm lượng dinh dưỡng cao.

Đợi khi nguyên liệu đã nguội, cho từng loại vào máy xay. Mỗi lần chỉ nên dùng một lượng vừa đủ để đảm bảo bột mịn, không bị hạt khó ăn.

Bước 4: Phơi đậu

Về cơ bản, đây là bước cuối trong cách làm ngũ cốc tăng cơ tại nhà. Khi mới xay xong, đậu sẽ còn khá ấm và nhiều hơi nước. Chính vì vậy, bạn nên chọn ngày đẹp trời, có nắng to để có thể phơi khô, tránh bị ẩm mốc khi bảo quản.

Khi bột nguội, trộn đều nguyên liệu với nhau rồi đóng vào túi hoặc hộp có nắp đậy kín. Tốt hơn hết, bạn nên chia thành từng phần nhỏ để dùng dần, tránh đóng mở nhiều tránh làm bột hấp hơi, mốc.

Xem thêm: Thực đơn tăng cơ giảm mỡ cho nữ

Hướng dẫn cách dùng bột ngũ cốc tăng cơ

Sử dụng bột ngũ cốc cho các bữa phụ
Sử dụng bột ngũ cốc cho các bữa phụ

Sử dụng bột ngũ cốc không chỉ có tác dụng tăng cơ mà còn giúp thải độc, làm đẹp da:

  • Mỗi lần pha: 40 – 50 gram (khoảng 4-5 muỗng đầy) với 220-250ml nước âm ấm và uống liền.
  • Liệu lượng: Ngày uống 2-3 lần sau bữa chính 2-3 tiếng hoặc dùng làm bữa ăn sáng, trước khi tập gym 45-60 phút

Ngoài sử dụng ngũ cốc, bạn cần kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người tập gym. Khi luyện tập, nên sử dụng dụng cụ chuyên dụng, vừa bảo vệ cơ thể, giảm nhức mỏi lại giúp tăng hiệu quả tăng cơ tối ưu.

Cách làm ngũ cốc tăng cơ khá đơn giản nhưng hiệu quả mang lại rất tốt, đảm bảo an toàn, duy trì dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu bạn là dân tập gym, vận động thể thao, không nên bỏ qua phương pháp này. 

Thông tin liên hệ