Hiện nay, nhu cầu chơi golf tại Việt Nam ngày càng trở nên phổ biến hơn, do đó yêu cầu về kích thước sân cũng càng trở nên khắt khe. Tâm lý của người chơi đều muốn chơi golf tại một sân tập đạt chuẩn AAA để có thể nâng cao trình đánh của bản thân hơn. Chính vì vậy, bạn đọc hãy cùng với HTSport tìm hiểu chi tiết hơn về kích thước sân tập golf tiêu chuẩn quốc tế

Kích thước sân tập golf tiêu chuẩn quốc tế

Thông thường, kích thước sân tập golf bao nhiêu còn phụ thuộc vào diện tích đất xây dựng của chủ đầu tư và góc nhìn của kiến trúc sư khi thiết kế. Tuy nhiên, một sân tập golf đạt chuẩn quốc tế sẽ có 18 lỗ bóng cùng các đường đánh lại gồm phần đất giữa các khu vực phát bóng teeing ground và khu lỗ golf putting green. Hơn nữa, khoảng cách giữa các khu phát bóng và lỗ golf sẽ có hành lang fairway, các hố cát bunkers và khu cỏ cao rough. Đặc biệt, các thành phần chướng ngại vật và nước trên sân được quyết định bởi kiến trúc sư khi thiết kế.

kích thước sân tập gofl
Kích thước sân tập golf tiêu chuẩn quốc tế sẽ dựa vào nhiều yếu tố.

Chiều dài sân golf 

Tiêu chuẩn quốc tế thông thường về kích thước của sân golf sẽ có 18 lỗ cho 1 vòng chơi. Hơn nữa, còn có các loại sân golf 36 và 72 lỗ. Diện tích trung bình của sân golf 18 lỗ là 57ha, một lỗ được chia thành đường bóng cùng khu phát bóng, chướng ngại vật và quả đồi. 

Đối với sân golf tiêu chuẩn dành cho nam, chiều dài sẽ rơi vào khoảng từ 6500 – 7000 thước Anh. Được xác định từ điểm phát bóng chính  tới các lỗ golf của cả 18 lỗ. Tại sân golf tiêu chuẩn cho nữ, khoảng cách sẽ ngắn hơn chỉ khoảng 5500 – 6000 thước Anh. 

kích thước sân tập golf tiêu chuẩn quốc tế
Diện tích sân golf đạt chuẩn sẽ rộng từ 57ha trở lên.

Chiều dài điểm chuẩn 

Lỗ gậy chuẩn của sân tập golf tiêu chuẩn quốc tế sẽ bao gồm par 3 – 4 – 5 cho số gậy đánh. Còn tùy vào chiều dài của đường bóng sẽ có các quy định gậy chuẩn khác nhau. Ví dụ như par 3 là 227m, par 4 khoảng 227 – 432m và par 5 sẽ trên 432m. 

Kích thước sân tập golf tiêu chuẩn quốc tế có các lỗ golf nằm theo hình vòng tròn. Sau khi chơi hết 1 vòng người chơi có thể quay trở lại điểm phát bóng ban đầu. Bên cạnh đó, thiết kế theo kiểu này sẽ giúp cho golf thủ không bị va trúng bóng của người khác. 

Một số tiêu chuẩn kích thước thiết kế khác  

Đối với sân tập golf tiêu chuẩn quốc tế còn có các yếu tố khác góp phần quan trọng trong việc có đạt chuẩn hay không. Ví dụ như quy định về cỏ trên sân cũng có chiều cao và cách cắt cần phải lưu ý. Cỏ tại khu vực Fairway và Putting Green được yêu cầu cắt cỏ sao cho thấp và đều. Còn với khu vực Rough sẽ cắt không đều và để mọc cao. Các hồ nước và hố cát sẽ được phân bố nằm bao quanh tại khu Putting Green để nâng cao độ khó cho người chơi. 

sân tập golf đạt chuẩn quốc tế
Cỏ tại sân golf tiêu chuẩn cũng được yêu cầu gắt gao về chiều cao.

Ngoài khu vực chơi golf, các điểm tiện ích khác cũng cần phải đúng kích thước chuẩn quốc tế. Ví dụ như khách sạn nghỉ dưỡng, đường đi, nhà hàng và bãi đậu xe,… Các tiện ích này sẽ được thiết kế khép kín giúp đáp ứng tối đa các hoạt động và nhu cầu golf thủ. 

Kích thước sân tập golf tiêu chuẩn quốc tế nhất định cần phải có đầy đủ các điểm phát bóng như Tee-box, Green và Fairway. Tee-box có bề mặt hình vuông. Đó chính là điểm phát bóng xuất phát. Người chơi sẽ đặt trái bóng tại điểm chốt Tee và sử dụng gậy đánh Driver để đánh bóng vào Fairway. Nếu đánh càng gần vùng Green sẽ càng có lợi thế hơn. 

Điểm phát bóng Fairway sẽ kéo dài đường thẳng xuống gần vùng Green. Mục đích chính khi chơi golf tại đây là đánh bóng đến điểm Green. Những gậy đánh thường dùng cho điểm phát bóng Fairway mà golf thủ hay sử dụng gồm có gậy số 2 – 3 – 4 và 5. 

Cuối cùng, điểm phát bóng Green là khu vực bao quanh các lỗ bóng và được trồng các loại cỏ như Bermuda hoặc Bentgrass. Đây là nơi bóng sẽ lăn vào các lỗ như 9 – 18 hoặc 36 lỗ. 

Thiết kế kích thước sân tập golf tiêu chuẩn quốc tế theo lỗ par 

Đối với kích thước sân tập golf tiêu chuẩn quốc tế, các sân golf 18 lỗ trở lên sẽ được chia thành 3 lỗ par cơ bản gồm có Par 3, Par 4 và Par 5. Các lỗ par này giúp người chơi xác định khoảng cách ngắn nhất và dễ dàng đánh trúng hơn. Trong lý thuyết, golf thủ đánh cú đánh đầu tiên sẽ phát bóng vào khu vực Green rồi đưa bóng vào lỗ par 3 – Hole in Golf bằng 2 cây gậy tiếp theo. Độ dài tiêu chuẩn par 3 của sân tập golf quốc tế là 229m. 

Kích thước sân tập golf tiêu chuẩn quốc tế
Chiều dài lỗ par 3 của sân tập golf đạt chuẩn sẽ dài khoảng 229m.

Tại lỗ par 4, golf thủ cần đánh 4 đường bóng để đưa bóng vào lỗ. Kích thước chuẩn của par 4 sẽ có độ dài từ 230 – 430m. Cuối cùng là lỗ par 5, người chơi cần thực hiện 5 cú đánh để hoàn thành một lỗ par 5. Kích thước độ dài của par 5 dài nhất lên tới 431m. 

Tham khảo thêm:

Lời kết 

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn đọc biết thêm về kích thước sân tập golf tiêu chuẩn quốc tế. Sân đạt chuẩn quốc tế sẽ có diện tích rộng lớn và những yếu tố khác cũng cần được chú ý vô cùng tỉ mỉ. Chính vì thế, khi golfer đánh bóng tại các sân đạt chuẩn cũng sẽ nâng cao trình độ và có trải nghiệm tốt hơn nhiều. Hiện nay, tại HTSport chúng tôi còn cung cấp dịch vụ thi công sân golf mini cỏ nhân tạo tại nhà đạt chuẩn quốc tế. Nếu mọi người có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

HKD HTSport