Được xem là bộ môn thể thao có tốc độ nhanh nhất hiện nay, nên ngay từ ban đầu bạn hãy tìm hiểu rõ luật chơi, cũng như 7 kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản nhất. Tuy nhiên, để biết chính xác hơn về quy định trước khi tham gia lĩnh vực này, mọi người nên theo dõi ngay bài viết bên dưới đây. 

Kỹ thuật cầm vợt

Cầm vợt là một trong số 7 kỹ thuật cơ bản mà người mới tham gia chơi cầu lông cần nắm vững. Khi biết cách sử dụng đúng sẽ giúp bạn kiểm soát được đường đi của cầu, để dự định phương án chơi hợp lý nhất. 

Bên cạnh đó, nhờ sử dụng vợt đúng, người chơi bộ môn di chuyển tốc độ cao này còn hạn chế tình trạng chấn thương ở cổ tay. Trong quá trình tham gia trận đấu, việc cầm vợt cần tạo sự thoải mái, giúp bạn có lối chơi uyển chuyển, đem lại hiệu quả cao. 

1 cam vot tao su thoai mai
Trong quá trình tham gia trận đấu việc cầm vợt cần tạo sự thoải mái

Kỹ thuật cầm vợt cầu lông đúng nhất gồm các bước: 

  • Bước 1: Sử dụng tay không thuận để cầm thân vợt nghiêng một góc 90 độ hướng về mặt đất. 
  • Bước 2: Tay thuận sẽ nắm cán vợt như kiểu đang bắt tay, lệch về cuối cán, tạo nên một góc chữ V giữa ngón trỏ và ngon cái. 

Tư thế đứng

Đứng chơi cầu lông yêu cầu cao tư thế ngay từ khi giao cầu và trong quá trình đánh. Khi biết cách phòng thủ, tấn cầu và đỡ cầu, bạn sẽ có cách di chuyển dễ dàng, đem lại kết quả tốt nhất sau các trận đấu. 

Đối với tư thế tấn công, người chơi hãy thực hiện giao cầu cao bằng tay thuận qua đầu, hai chân rộng bằng vai. Đồng thời, bạn nên  xoay người hướng về phía đường biên dọc để đường đi của cầu theo quỹ đạo vòng cung hướng xuống đến vị trí đã tính. 

2 biet cach phong thu
Khi biết cách phòng thủ, tấn cầu và đỡ cầu bạn sẽ có cách di chuyển dễ dàng

Bên cạnh đó, với việc phòng thủ mọi người nên hướng về phía lưới, tay thuận đặt ngang thắt lưng, luôn trong tư thế sẵn sàng phòng vệ. Ngoài ra, với tư thế đỡ đầu bạn nên đặt chân về phía trước  cùng với tay cầm vợt, chân còn lại hãy đặt ở phía sau. 

Kỹ thuật di chuyển chân

Di chuyển chân linh hoạt được xem là một trong 7 kỹ thuật đánh cầu lông giúp người chơi tạo nên một giới hạn nhất định, không lấn sang phần sân khác. Việc này giúp bạn vừa phòng thủ lại có thể tấn công đối phương một cách hiệu quả nhất. 

3 chan thay doi linh hoat
Việc di chuyển chân linh hoạt được xem là một trong 7 kỹ thuật đánh cầu lông

Tuy nhiên, để không vi phạm luật chơi, người chơi hãy di chuyển một bước sang ngang, theo một trình tự nhất định. Bên cạnh đó, bạn có thể linh hoạt liên tục 2-3 nhịp về phía sau hoặc phía trước.  

Kỹ thuật giao cầu

Một trong 7 kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản cho người mới là giao cầu thành thạo, không mắc phải các sai lầm. Bên cạnh đó, để tăng tỉ thắng cuộc chơi, bạn nên biết thay đổi tư thế linh hoạt, tạo nên đường bay và cách tiếp đất của cầu tốt nhất, đánh lừa được đối phương. 

Để tăng tỉ thắng cuộc chơi thay đổi tư thế linh hoạt, tạo nên đường bay và cách tiếp đất
Việc di chuyển chân linh hoạt được xem là một trong 7 kỹ thuật đánh cầu lông

>Xem thêm:

Cách giao cầu tay cao thường tạo nên hướng di chuyển của cầu đến cuối sân bên kia, tránh được bị đối thủ sử dụng cú đập cầu mạnh. Trong trường hợp đánh thấp tay vào phía trên, bỏ nhỏ sẽ là một kỹ thuật chơi giúp ghi điểm nhanh chóng. 

Kỹ thuật đập cầu

Kỹ thuật đập cầu xem là quan trọng và cần thiết trong khi chơi cầu lông, giúp mọi người dễ thắng khi tham gia. Những cách đánh mạnh hướng xuống mặt sân hoặc vào người đối thủ sẽ dễ dàng đem lại phần thắng cho bạn nhất. 

Những cách đập cầu giúp mọi người dễ thắng khi tham gia
Những cách đập cầu giúp mọi người dễ thắng khi tham gia

Trong trường hợp, sử dụng tay thuận để thực hiện kỹ thuật này, phù hợp với những người thực hiện tốt hành động ném bóng. Đối với đập cầu tay trái sẽ khó khăn hơn, bạn cần tập luyện thường xuyên, để di chuyển vợt chính xác nhất. 

Kỹ thuật bỏ nhỏ

Bỏ nhỏ giúp người chơi nhanh chóng ghi điểm đòi hỏi sự tinh tế để ghi điểm ngay trong lần đầu tiên. Kỹ thuật này yêu cầu vận động viên cần đỡ cầu ở phần trước sân tốt bằng cả tay thuận hoặc trái tay. Lúc này, phía sân đôi thủ sẽ tạo ra yếu điểm ở phần cuối và giữa sân, giúp bạn thay đổi tốc độ để ghi điểm dễ dàng mà không cần dùng quá nhiều sức. 

6 bo nho giup nguoi choi nhanh trong ghi diem

 Kỹ thuật lốp cầu

Lốp cầu là thuật ngữ được sử dụng trong bộ môn cầu lông, nói về thao tác vận động viên đưa cầu qua lưới theo quỹ đạo hình chữ U ngược. Cách chơi này giúp bạn gây được khó khăn cho đối thủ trên các đường biên khi đánh trả lại. 

7 thao tac dua cau qua luoi dung ky thuat
Thao tác vận động viên đưa cầu qua lưới theo quỹ đạo hình chữ U ngược

Kỹ thuật này yêu cầu bạn phải tập trung để đánh trả lại ở khu vực phía cuối sân đối thủ. Nhờ vậy, các vận động viên sẽ tự gia tăng thêm cơ hội tấn công,  ghi điểm trong các lần giao cầu.

Bài viết trên, đã chia sẻ cho người mới chơi 7 kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản cần có khi tham gia vào bộ môn này. Hy vọng bạn sẽ nắm được quy luật và cách thi đấu hợp lệ, tránh phạm lỗi và có nhiều giây phút thể thao vui vẻ bên bạn bè, người thân của mình. Qua những kiến thức cơ bạn, chúc bạn có lối chơi hoàn thiện và sớm trở thành vận động viên chuyên nghiệp trong bộ môn này. Trong trường hợp chưa khách hàng còn thêm bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với HT Sport để được hỗ trợ nhé.