Trong lĩnh vực bóng đá, có rất nhiều khái niệm, thuật ngữ thú vị. Và Rabona là một trong số đó. Kỹ thuật Rabona chéo chân là một trong số đó. Nó là gì? Nó có những đặc điểm gì? Cùng với HT Sport tìm hiểu về nó trong bài viết này nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật độc đáo trong môn thể thao vua này đấy.

Rabona: Trò chơi của những cầu thủ tài năng

1 Rabona
Đây là một kỹ thuật khó trong lĩnh vực bóng đá

Kỹ năng Rabona được nhắc tới rất nhiều trong thời gian gần đây. Bởi nó thường gắn liền với những pha ghi bàn tuyệt đẹp trong những trận đấu bóng. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật thi đấu khó, không phải ai cũng thực hiện được. Nhiều chuyên gia và người hâm mộ bóng đá gọi nó là kỹ thuật dành cho những thiên tài của làng bóng.

Kỹ thuật Rabona chéo chân là gì?

Tên gọi khác của kỹ thuật này là Rabona. Để thực hiện kỹ thuật này, các cầu thủ sẽ sử dụng chân vắt chéo ra phía sau của chân trụ. Từ đó, thực hiện cú sút bóng của mình một cách độc đáo.

Kỹ thuật này thường được sử dụng trong những tình huống đặc biệt. Từ đó, tạo nên những bàn thắng bất ngờ. Hầu hết những màn thắng tạo được từ kỹ thuật này đều làm cảm xúc bừng lên dữ dội của người theo dõi. Tuy nhiên, nó chỉ dành cho những cầu thủ giỏi, có kỹ thuật tốt mà thôi.

Xem thêm những bài viết hay liên quan:

Những cầu thủ thực hiện tốt kỹ thuật Rabona chéo chân

Đây là một kỹ thuật rất khó trong bóng đá. Chính vì vậy, nó không gắn liền với chuyên gia. Bạn sẽ không tìm thấy một chuyên gia kỹ thuật Rabona nào cả.

Erik Lamela là một trong những cầu thủ thực hiện tốt kỹ thuật Rabona chéo chân
Erik Lamela là một trong những cầu thủ thực hiện tốt kỹ thuật Rabona chéo chân

Tuy nhiên, trên thế giới cũng có một số cầu thủ thường xuyên sử dụng tốt kỹ thuật này. Đó chính là David Villa, Erik Lamela, Tomas Mueller và Angle di Maria.

Những pha sút bóng bằng kỹ thuật này đã khiến nhiều tình huống bóng biến chuyển. Từ đó, khiến thế trận trở nên thu hút hơn rất nhiều đối với người hâm mộ đang theo dõi.

Kỹ thuật Rabona chéo chân được thực hiện như thế nào?

Rất khó để thực hiện thành thạo kỹ thuật này. Việc áp dụng được nó trong những trường hợp bất ngờ trên sân càng không hề đơn giản. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tập luyện nó với những bước đơn giản dưới đây.

Bước 1: Thực hiện chạy đà

Chạy đà trong Rabona khác hoàn toàn với chạy đà trong những kỹ thuật bóng đá khác. Thông thường, mọi người sẽ thực hiện chạy đà theo hướng sút,. Còn khi đá theo kỹ thuật Rabona, chạy đà sẽ thực hiện hướng về phía chân thuận của người sút.

Bước 2: Điều chỉnh chân trụ

Chân trụ trong lối đá này cũng khác so với những kỹ thuật khác. Khi sút, chân trụ sẽ đặt cách bóng một khoảng cách xa hơn một chút. Từ đó, đảm bảo cầu thủ có thể vắt chéo chân thực hiện sút mà không va vào gót chân trụ. Thông thường, má ngoài của chân trụ sẽ hướng về phía đặt bóng.

Bước 3: Chọn điểm tiếp xúc

Trong bước này, chúng ta cần nghiên cứu cụ thể. Nó có 2 điểm tiếp xúc bóng đặc biệt quan trọng mà bạn cần ghi nhớ.

Điểm tiếp xúc nằm trên bóng

3 Chon Diem Tiep Xuc
Việc lựa chọn điểm tiếp xúc rất quan trọng

Nếu bạn thuận chân phải, điểm tiếp xúc sẽ hơi lệch một chút về phía dưới, bên trái bóng. Ở điểm này, bàn chân sẽ nằm ngang và tiếp xúc với bóng theo tiết diện lớn nhất. Đồng thời, nó cho phép bạn tác động đến bóng theo một đường chéo để tạo được quỹ đạo xoáy, cuộn đẹp mắt khi bóng di chuyển.

Điểm tiếp xúc trên chân

Lúc này, bạn hãy lựa chọn tiếp xúc bóng bằng mu bàn chân, điểm buộc dây giày. Đây chính là điểm cho phép bạn có một cú suất với kỹ thuật Rabona chéo chân chuẩn xác. Đó là bởi điểm buộc dây giày có xương với mật độ cao. Từ đó, tạo lực tốt cho cú sút.

Bước 4: Tạo tư thế sút bóng

Điểm chú ý khi tạo tư thế chính là chân trụ của bạn phải hơi khuỵu gối. Điều này giúp việc đưa chân lăng vắt ra được dễ dàng và thoải mái hơn. Từ đó, tạo ra độ xoáy và lực căng cho cút sút theo dạng Rabona này.

Yếu tố nào quan trọng với kỹ thuật Rabona?

Có thể nói, kỹ thuật cao, kinh nghiệm xử lý bóng chính là điều cần thiết để cầu thủ có thể đá theo kiểu Rabona. Ngoài ra, thể lực tốt và khả năng điều chỉnh bóng cũng là yếu tố cần chú trọng.

Nếu chưa có kinh nghiệm, các cầu thủ hoàn toàn có thể luyện tập cách sút Rabona. Bởi nó đủ sức tạo được đột phá trong những trường hợp tranh chấp bóng. Tuy nhiên, rất ít người thành công với cú sút này.

Lời kết

4 Giay
Đến với HT Sport để lựa chọn những đôi giày tuyệt vời cho mình nhé

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về kỹ thuật Rabona chéo chân. Nếu bạn có thắc mắc gì về lĩnh vực bóng đá, thể thao, hãy liên hệ ngay với HT Sport. Là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp giày đá banh chính hãng, quần áo bóng đá, chúng tôi sẽ giúp bạn có được những thông tin tốt nhất đấy.

Liên hệ: