Bạn yêu thích môn thể thao bóng chuyền. Trong các trận thi đấu bạn chỉ xem nhưng chưa biết được đâu là vị trí libero. Vậy libero trong bóng chuyền là như thế nào?

Những câu hỏi của người hâm mộ bóng chuyền về vị trí của từng vận động viên. Tuy nhiên một vị trí được nhiều người hỏi nhất đó chính là vị trí libero bóng chuyền. Vậy libero là gì, nắm vai trò như thế nào sẽ được chúng tôi thông tin đến bạn đọc trong bài viết này.

Libero trong bóng chuyền là gì

Trong các trận thi đấu bóng chuyền bạn thường thấy có một người mặc áo có màu sắc hoàn toàn khác với đội.. Vâng, đó chính là vị trí libero trong bóng chuyền.

13.1.libero Trong Bóng Chuyền Là Gì Tìm Hiểu Về Vai Trò Của Vị Trí Libero

Libero là vị trí vòng vệ và là người cứu bóng cho cả đội. Khi đối thủ phát bóng thì vị trí libero sẽ đỡ bóng đầu tiên sao cho truyền được đến vị trí thứ 2. Do vậy đây là vị trí đặc biệt quan trọng trong một trận đấu.

Yêu cầu đối với vị trí libero là phải nhanh tay nhanh mắt, phán đoán được vị trí bóng mà đối thủ sẽ đánh qua. Đồng thời người nắm vị trí này cũng cần phải có cơ tay chắc và uyển chuyển để có thể cứu bóng trong mọi tình huống.

Nhiệm vụ cốt yếu của libero

Mỗi đội thi đấu sẽ được đăng kí một libero cố định. Người này sẽ chuyên đỡ bóng bước 1 và chuyền đến những vị trí thuận lợi. 

Người nắm vị trí libero trong bóng chuyền không nhất thiết là phải cao ráo vì đây là vị trí cần độ nhanh nhẹn. Vì vậy chúng ta thường thấy trong bóng chuyền những người nắm vị trí libero sẽ thường là người có dáng hình thấp nhỏ.

13.2.libero Trong Bóng Chuyền Là Gì Tìm Hiểu Về Vai Trò Của Vị Trí Libero

Xem các sản phẩm thêm: Quả Bóng Chuyền

Là vị trí yểm trợ đắc lực khi đối phương tấn công. Đây là vị trí có thể chạy khắp sân để đỡ những pha bóng mà đồng đội không thể cứu được.

Lưu ý đối với vị trí libero bóng chuyền

Libero trong bóng chuyền không được phát bóng. Đây là điều quan trọng mà đối với những tổ chức hay huấn luyện viên trong bóng chuyền cần phải biết. 

Nếu như bạn muốn thay đổi vị trí thì người vào thay thế cần đứng đúng vị trí và theo chiều hướng di chuyển. Nếu vi phạm sẽ bị mất lượt và đội đối phương sẽ được cộng thêm điểm.

Về màu sắc áo thì cần phải khác với đồng đội. Đây là điều cần thiết để có thể phân biệt được vị trí của libero. Áo thường là áo cộc tay, áo ba lỗ,…

Libero chỉ được đỡ bóng chứ không được đập bóng tấn công. Bất kể vị trí nào thì libero vẫn phải nhường quyền đập bóng cho các thành viên khác trong đội thi đấu.

13.3.libero Trong Bóng Chuyền Là Gì Tìm Hiểu Về Vai Trò Của Vị Trí Libero

Khi thay vận động viên libero không được coi là thay thành viên trong trận thông thường, vì vậy huấn luyện viên có thể thay thêm để đủ số lượt thay nếu muốn.

KHi thay vận động viên libero, nếu vào chậm thì sẽ tiến hành phạt theo luật bóng chuyền. Vì vậy khi đã tiến hành thay người thì cần phải nhanh nhẹn.

Những thông tin về libero bóng chuyền đã được chúng tôi gửi đến bạn đọc trong bài viết này. Hi vọng những thông tin bổ ích sẽ giúp cho bạn có 1 trận đấu ý nghĩa và giành chiến thắng.

Liên hệ: