V-League là giải đấu bóng đá cao cấp nhất của quốc gia Việt Nam. Đây là giải đấu nhận được rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ nước ta. Vậy mọi người biết gì về lịch sử giải V-League? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau của Hpsport.

Lịch sử giải V-League được hình thành như thế nào?

V-League là một giải đấu bóng đá do VPF ( Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) điều hành. Trong hệ thống thi đấu của bóng đá nước ta thì đây chính là hạng cao nhất mà bất cứ CLB nào cũng muốn có mặt.

Giai Dau V League Voi Lich Su Hinh Thanh 1
Giải đấu V-League với lịch sử hình thành

Quá trình thay tên của giải đấu

Vào năm 1980, VFF đã tổ chức một giải đấu bóng đá dành cho các câu lạc bộ. Thời bấy giờ V-league được đặt tên là  Giải bóng đá A1 toàn quốc. Đến năm 1990 lại được đổi thành Giải các đội mạnh toàn quốc.

Từ năm 1996  -2000 V-League có tên là Giải hạng nhất quốc gia. Bắt đầu từ mùa giải 2000 – 2001, cái tên V-League chính thức được gọi do bóng đá nước ta chuyển sang giai đoạn chuyên nghiệp. Theo đó, các câu lạc bộ được phép chiêu mộ những cầu thủ nước ngoài về thi đấu. 

Đến năm 2012, VPF ( Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) ra đời thì giải được đổi tên thành Super League. Nhưng chỉ sau 5 vòng đấu ban tổ chức đã quyết định quay lại cái tên V-League cho đến hiện tại.  

Số lượng đội bóng tham dự

Năm 1996, giải đấu có tổng cộng 12 đội tham dự với hình thức thi đấu vòng tròn 2 lượt. Thực tế thì trước khi nền bóng đá Việt Nam bắt đầu chuyển sang cơ chế chuyên nghiệp thì số đội bóng tham gia luôn có sự thay đổi qua từng năm. 

Trong 2 mùa giải từ 2000 – 2002, V-League có 10 đội tham gia thi đấu,. Bước sang mùa 2002 – 2003 thì con số tăng lên 12 đội. Đến năm 2013, một số đội bóng bị giải thể hoặc chuyển giao cùng những khó khăn về tài chính để tổ chức. Ban điều hành đã quy định số lượng đội tham gia giải Vô địch quốc gia là 14. 

Thể thức thi đấu trong lịch sử giải V-League

Từ khi hình thành đến nay thì V-League đã trải qua nhiều lần thay đổi thể thức thi đấu. Cụ thể:

Giai đoạn 1980 – 1995

Trong giai đoạn này các đội bóng được chia thành những bảng theo khu vực địa lý. Các đội trong mỗi bảng đấu sẽ phải đá vòng tròn 2 lượt để tính điểm. Những CLB ở top đầu sẽ được vào vòng chung kết để tranh chức vô địch. Còn những đội nào nằm ở top cuối mỗi bảng sẽ phải thi đấu để tìm ra đội phải xuống hạng. 

The Thuc Thi Dau Tai Lich Su Giai V League 2
Thể thức thi đấu tại lịch sử giải V-League

Mùa giải 1996 – 1997

Lịch sử giải V-League trong mùa giải 1996 – 1997 có 12 đội bóng tham gia và tất cả sẽ phải thi đấu vòng tròn 2 lượt. Sau khi kết thúc giai đoạn đầu, 6 đội đứng đầu bảng tiếp tục thi đấu vòng tròn lượt còn lại để tìm ra đội vô địch. 6 đội cuối bảng cũng phải thi đấu vòng tròn để tìm ra 2 đội phải xuống chơi ở hạng 2. 

Giai đoạn 1997 – 2019 

Trong giai đoạn  này, trừ giải tập huấn mùa xuân năm 1999 thì các đội sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt có tính điểm. Đội nào giành được nhiều điểm nhất sẽ giành được chức vô địch.

Cái tên cuối cùng trên bảng xếp hạng sẽ phải xuống chơi ở giải hạng Nhất quốc gia. Đội nào đứng thứ 2 từ dưới lên sẽ phải đá Play -off với đội bóng đứng thứ 2 của giải hạng Nhất. Nếu không thể trụ hạng thành công thì đội đó sẽ bị xuống hạng. 

Mùa giải 2020

Trong mùa giải năm ngoái, do tình hình dịch Covid tại Việt Nam diễn biến phức tạp. Do đó sau khi đấu vòng tròn 1 lượt xong thì 8 đội đầu bảng xếp hạng sẽ đá tiếp 1 vòng nữa để tìm ra đội vô địch. 6 CLB còn lại sẽ phải đá 1 vòng nữa để tìm ra 1 đội phải xuống hạng. 

Xem thêm >>

Mùa giải 2021

Mùa giải năm nay mới bắt đầu khởi tranh nhưng do tình hình Covid vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn. Vì vậy, ban tổ chức quyết định sau khi các đội đá vòng tròn 1 lượt xong.

Trong đó, 6 đội bóng xếp đầu bảng sẽ đá vòng tròn thêm một lượt nữa, đội nào có nhiều điểm nhất sẽ giành chức vô địch. Còn lại 8 đội sẽ đá thêm một vòng để tìm ra 1 đội xuống hạng. CLB đứng áp chót sẽ phải đá Play-off với đội đứng thứ 2 giải hạng Nhất để tìm cơ hội trụ hạng.

Giải V League Duoc Khoi Tranh Tu Som 3
Giải V-League 2021 được khởi tranh từ sớm

Cách thức tính điểm và xếp hạng của V-League

Trong lịch sử giải V-League thì hệ thống tính điểm và xếp hạng của các đội bóng cũng có sự thay đổi qua các thời kỳ:

Cách thức tính điểm

Từ năm 1980 – 1996 cách thức tính điểm sẽ là: 

  • Thắng – 2 điểm
  • Hòa – 1 điểm
  • Thua – 0 điểm

Từ mùa giải 1996 – 1997 cho đến nay thì hệ thống tính điểm là:

  • Thắng – 3 điểm
  • Hòa – 1 điểm
  • Thua – 0 điểm

Cách thức xếp hạng

Các đội xếp chung cuộc trên bảng xếp hạng như sau: Điểm số các đội sẽ được xếp từ cao đến thấp trên bảng tổng sắp. Nếu có 2 hoặc nhiều đội bằng điểm nhau thì sẽ phải tính qua các chỉ số phụ để xếp.

Những chỉ số phụ bao gồm: Kết quả đối đầu trực tiếp, hiệu số bàn thắng, bàn thua, tổng số bàn thắng.  Trong một vài năm thì hiệu số bàn thắng, bàn thua và tổng số bàn thắng được ưu tiên hơn cả.

Xep Thu Hang Tai Giai Thi Dau V League 4
Xếp thứ hạng tại giải đấu V-League

Hy vọng những thông tin có trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về lịch sử giải V-League. Có thể nói đây là giải bóng đá lâu đời nhất của nước ta với hơn 40 năm phát triển. Ngoài ra, nếu bạn muốn mua những dụng cụ thể thao, quần áo đá bóng chính hãng thì hãy đến với HT Sport. Tại đây, có đầy đủ những phụ kiện thể thao, giày, găng tay để phục vụ những trận cầu đỉnh cao của bạn. 

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 304/4/8 Trường Chinh, Phường 13, Tân Bình, Hồ Chí Minh
  •  Hotline: 0707 937 793
  •  Email: htsportdotvn@gmail.com
  •  Website: https://htsport.vn