Là một người đam mê bóng đá, chắc hẳn bạn đã nhiều lần thấy những pha xử phạt với lỗi chạm tay trong bóng đá. Các cầu thủ của chúng ta không ít lần cảm thấy tiếc nuối khi gặp phải trường hợp này. Vậy lỗi này được hiểu và biểu hiện như thế nào? Hãy cùng HT Sport tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Lỗi chạm tay trong bóng đá được hiểu như thế nào?

Ngoài thủ môn ra thì bất cứ cầu thủ nào khi thi đấu cũng không được sử dụng đôi tay của mình để chơi bóng. Nhưng thủ môn cũng chỉ được phép bắt bóng trong khu vực của mình. Ngoài khu vực đó sẽ bị coi là lỗi chạm tay trong bóng đá. Đó được coi là hành vi phạm luật và sẽ bị trọng tài thổi còi trên sân bóng ngay.

Với các cầu thủ thì đây sẽ là điều cấm tuyệt đối. Vậy lỗi chạm tay này được hiểu như thế nào? Nhiều người cho rằng, chỉ khi cầu thủ chạm bóng vào bàn tay thì mới bị tính lỗi. 

Tuy nhiên không phải vậy. Bất cứ khi nào cầu thủ cố ý chạm bóng bằng cánh tay, khuỷu tay, cẳng tay, bàn tay hay ngón tay thì đều được coi là chạm tay vào bóng. 

Loi Cham Tay Trong Bong Da
Lỗi chạm tay trong bóng đá có nguy hiểm không?

Bên cạnh đó, các hành động biểu hiện việc chạm tay vào bóng có thể là: ôm bóng, bắt bóng, với bóng, đỡ bóng,.. Tất cả những hành động này sẽ đều bị thổi phạt.

Tuy nhiên, bạn có tự hỏi nếu cầu thủ không cố tình nhưng mà bóng vẫn chạm vào tay thì có bị phạt hay không? Cùng giải đáp thắc mắc trong phần dưới đây nhé.

Có thể bạn quan tâm: Danh sách sân bóng ở Dĩ An Bình Dương tốt nhất

Sự vô ý khi chạm tay vào bóng đá có được coi là mắc lỗi không?

Thường thì lỗi vô ý sẽ không bị xử phạt và trong bóng đá cũng vậy. Suốt quá trình diễn ra trận đấu, không cầu thủ nào có thể khẳng định 100% mình sẽ không chạm tay vào bóng. Có vô vàn yếu tố và lý do để diễn ra hành vi này. Nhưng quan trọng là lỗi này diễn ra có phải có chủ đích hay không? 

Tất cả cầu thủ đều rất rõ luật và quy định về lỗi chạm tay trong bóng đá. Không ai mong muốn mình vi phạm phải lỗi này. Nhưng trong quá trình thi đấu, họ có thể vô tình chạm tay vào bóng. Và dĩ nhiên, điều này là hết sức bình thường. 

Cham Tay Cho Bi Phat Khong
Vô ý chạm tay vào bóng liệu có bị phạt?

Ví dụ: một cầu thủ trong tư thế ngã vô tình bật chạm vào tay cầu thủ gần nhất rồi chạm vào bóng thì sẽ không bị tính lỗi. Hoặc bóng chạm vào cơ thể rồi bật vào tay cầu thủ thì cũng sẽ không bị thổi phạt.

Sự cố ý hay vô ý được đánh giá cũng nhờ vào sự tinh tường và công minh của trọng tài. Chính vì , trên thực tế không ít pha thổi phạt thiên vị được đưa ra trong nhiều trận đấu.

Xem thêm: HLV Park Hang Seo: bậc thầy tạo nên kỳ tích của bóng đá Việt Nam

Mức phạt cho lỗi chạm tay trong bóng đá là gì?

Khi cầu thủ mắc lỗi chạm tay trong bóng đá thì chắc chắn sẽ bị trọng tài thổi phạt. Còn bị phạt thẻ hay không sẽ tuỳ thuộc vào lỗi cố ý hay vô ý. Nếu là vô ý thì như đã nói sẽ không bị giơ thẻ nhưng sẽ vẫn có còi phát lên.

Còn nếu cầu thủ cố ý chạm tay vào bóng thì chắc chắn sẽ bị phạt thẻ. Nhưng thẻ vàng hay thẻ đỏ còn tuỳ thuộc vào mức độ vi phạm. Thông thường thủ môn sẽ bị phạt thẻ vàng. Nhưng nếu cố tình cản phá một pha bóng chắc chắn vào thì sẽ bị phạt 1 thẻ đỏ. Đây được đánh giá là lỗi rất nặng và có thể sẽ bị treo giò nếu là một trận đấu tầm cỡ.

Co The Phat The Do Khi Cham Tay Trong Bong Da
Chạm tay vào bóng có thể bị phạt thẻ đỏ

Trường hợp cầu thủ chạm tay vào bóng ở ngoài vùng 16m50 thì đối thủ sẽ được hưởng một quả phạt. Nếu trong vùng 16m50 thì sẽ bị phạt 1 quả penalty và điều này thì bất cứ cầu thủ nào cũng không muốn. Xác suất vào là rất lớn.

Cách để hạn chế lỗi chạm tay trong bóng đá khi thi đấu

Không một cầu thủ nào có thể hứa rằng mình sẽ không mắc lỗi chạm tay trong bóng đá. Nhưng ai cũng có thể cố gắng hạn chế nhất lỗi này. Vậy làm cách nào để tránh mắc lỗi chạm bóng nhiều nhất có thể?

Trước hết, các cầu thủ cần có sự bình tĩnh và kiểm soát tâm lý thật tốt. Trong nhiều tình huống, do tâm lý thi đấu và sự mất bình tĩnh khiến cho việc kiểm soát hành vi cơ thể không được tốt. Và dù là cố ý hay vô ý thì việc chạm tay vào bóng là rất có thể xảy ra. Nên các cầu thủ cần tránh cơ hội chạm tay vào bóng nhiều nhất có thể.

Han Che Loi Cham Tay
Cách hạn chế lỗi chạm tay vào bóng

Khi bóng đến gần, hãy cố gắng ép sát cánh tay vào người. Hạn chế thả lỏng và vung tay hết cỡ để bóng không có cơ hội chạm vào. 

Thường xuyên tập luyện là cách tốt nhất để rèn luyện. Cầu thủ luôn phải cọ xát cùng đồng đội để luyện chân đôi chân. Đồng thời tránh được những lỗi cơ bản khi thi đấu thật.

Lời kết

Toàn bộ những thông tin về lỗi chạm tay trong bóng đá đã được HT Sport đưa ra trong bài viết trên đây. Hy vọng các bạn sẽ nắm bắt được những thông tin này và hiểu biết hơn về luật chơi trong bóng đá. Để có nhiều kiến thức hơn về bộ môn này, hãy liên hệ với HT Sport để chúng tôi chia sẻ giúp cho bạn nhé. 

Ngoài ra, HT Sport là đơn vị chuyên cung cấp dụng cụ thể dục, thể thao như đồ đá banh, bóng rỗ, bóng chuyền, cầu lông, …. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào, hãy gọi cho chúng tôi nhé.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 304/4/8 Trường Chinh, Phường 13, Tân Bình, Hồ Chí Minh
  •  Hotline: 0707 937 793 
  •  Email: htsportdotvn@gmail.com