Luật thủ môn bóng đá 11 người quy định khá chặt chẽ trong các tình huống bắt bóng, đá phạt đền hay một số tình huống xảy ra trên sân.

Xem các sản phẩm: Giày đá banh chính hãng

Thủ môn là một vị trí rất nhạy cảm trên sân bóng, đây là người có thể dùng tay để cản phá bóng trong khu vực 16.50. Tuy nhiên, ngoài lợi thế đó, cầu thủ đặc biệt này bị áp đặt rất nhiều điều luật mà nếu không nắm rõ bạn rất có thể đưa đội bóng vào những tình huống nguy hiểm.

Luật thủ môn bóng đá 11 người cơ bản

Những quyền lợi của thủ môn:

  • Thu môn có quyền dùng tay chơi bóng trong khu vực vòng cấm của đội mình. Ngoài khu vực trên thì hoạt động tương tự như những cầu thủ khác
  • Thủ môn có thể đá phạt, ghi bàn hoặc làm bất cứ điều gì mà những người khác có được
  • Trong khu vực 5m trước khung thành, vị trí thủ môn được cho phép lợi thế trong các tình huống tranh chấp
29. Luật Thủ Môn Bóng đá 11 Người 1
Thủ môn có thể dùng tay để chơi bóng

Quy định phạt thủ môn

  • Thủ môn không được dùng tay chơi bóng ở ngoài vòng cấm của đội mình, nếu vi phạm thì tùy vào tình huống mà trọng tài sẽ rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ
  • Trong các tình huống bóng chết (hết đường biên ngang, đối phương phạm lỗi trong vòng cấm) thì thủ môn chỉ được dùng chân để phát bóng lên
  • Sau khi bắt bóng sống và thả xuống đất thì không được dùng tay bắt lại lần thứ 2
  • Khi đồng đội cố ý chuyền về thì không được sử dụng tay để bắt bóng. Trừ trường hợp hậu vệ truy cản pha bóng của đối phương hoặc bóng nguy hiểm dẫn đến nguy cơ ghi bàn thì có thể dùng tay
29. Luật Thủ Môn Bóng đá 11 Người 2
Có nhiều quy định chặt chẽ với thủ môn

Một số luật thủ môn bóng đá 11 người khác

Trong mỗi đội bóng chỉ được phép sử dụng một thủ môn trong cùng thời điểm. Bất cứ cầu thủ thứ 2 nào dùng tay chơi bóng đều bị thổi phạt, đặc biệt khi để bóng chạm tay trong vòng cấm thì sẽ bị thổi phạt đền.

29. Luật Thủ Môn Bóng đá 11 Người 3
Luật đá penalty rất gắt gao với cách di chuyển của thủ môn

Luật penalty cũng quy định rất chặt chẽ về cách di chuyển của thủ môn. Bạn có thể đứng ở bất cứ vị trí nào trên đường biên ngang trước cầu môn. Tuy nhiên không được phép di chuyển trước khi đối phương chạm vào bóng.

Trong nhiều tình huống thủ môn “gian lận” di chuyển trước thì quả phạt đền sẽ được thực hiện lại và trọng tài có quyền rút thẻ. Quy định này trước đây không được bắt quá chặt, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại FIFA đã buộc các trọng tài xử lý nghiêm những tình huống gian lận này để mang lại sự công bằng cho trận đấu.

Khi tham gia vào trận đấu, bạn phải nắm được những điều luật thủ môn bóng đá 11 người cơ bản mà chúng tôi kể trên. Trong nhiều tình huống cụ thể thì sẽ có những quy định khác. Vì vậy, khi đứng vào vị trí thủ môn cần phải cẩn thận và hiểu luật để tránh rơi vào những quả phạt nguy hiểm.

Xem các sản phẩm thêm: Áo Bóng đá clb

Liên hệ: