Potato Starch là gì? Được biết đây là loại nguyên liệu sử dụng khá hữu ích trong cuộc sống hiện nay. Vậy nguyên liệu này ứng dụng trong những lĩnh vực nào, ở đâu bán, có dễ dàng mua được hay không? Những thắc mắc này của bạn sẽ được htsport.vn giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

Potato Starch là gì?

Potato Starch hay còn gọi là tinh bột khoai tây, có nguồn gốc từ các loại cây, chất trắng không mùi, không vị, mềm, tinh bột được tìm thấy trong củ khoai tây. Củ khoai tây là dạng thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá như sắt, kẽm, đồng, kali, calci, vitamin C và vitamin B, magie,…

Potato Starch chính là tinh bột khoai tây
Potato Starch chính là tinh bột khoai tây

Tinh bột khoai tây được sản xuất ra dưới dạng bột, sử dụng làm nguyên liệu cho trong chế biến món ăn, làm bánh, thực phẩm… Ví dụ như bạn hay thấy nhiều người sử dụng tinh bột khoai tây làm bánh có độ sệt, mịn, thơm ngon. 

Ở Việt Nam không phải ở nơi đâu cũng bán loại bột này. Nếu tại các thành phố lớn bạn mua được trong các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, siêu thị, cửa hàng chuyên tinh bột sạch,… 

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng một thìa tinh bột khoai tây có chứa: 40 calorie; 10gr carbohydrate; 0gr protein; 0gr chất béo; 0gr chất xơ. Có thể thấy rằng trong tinh bột khoai tây không hoàn toàn nhiều dinh dưỡng như củ khoai tây tươi nguyên.

Tinh bột khoai tây và bột khoai tây có khác nhau?

Khi tìm hiểu Potato Starch là gì, nhiều người vẫn thường nhầm lẫn tinh bột khoai tây và bột khoai tây với nhau. Điều này khá dễ hiểu vì chúng đều ở dạng bột mịn và làm từ củ khoai tây. Tuy nhiên thực chất 2 loại này khác nhau về tính chất, phương pháp sản xuất, mùi vị và công dụng.

Điểm giống nhau giữa tinh bột khoai tây và bột khoai tây

Tinh bột khoai tây và bột khai tây có dạng mịn bột không chứa Gluten. Cả 2 nguyên liệu này đều được làm từ khoai tây nên về bản chất cũng sẽ có những chất dinh dưỡng như nhau.

Điểm khác nhau giữa tinh bột khoai tây và bột khoai tây

Potato Starch la gi 2
Tinh bột khoai tây có màu trắng mịn

Những điểm khác nhau cơ bản giữa tinh bột khoai tây và bột khoai tây:

  • Tinh bột khoai tây: Đây là sản phẩm thu được từ quá trình phân tách tinh bột từ củ khoai tây. Tinh bột không có hương vị, màu trắng điểm chút óng ánh. Trọng lượng tinh bột nhẹ và có kết cấu giống như bột bắp chúng ta hay dùng. Potato Starch được sử dụng nhiều trong các món nướng, công năng như chất làm đặc.
  • Bột khoai tây: Đây là sản phẩm thu được trong quá trình phơi khô củ khoai tây rồi đem đi xay thành bột mịn. Hương vị tinh bột giống như củ khoai tây nguyên chất. Màu sắc của bột khoai tây vàng nhẹ, trọng lượng nặng hơn tinh bột và kết cấu giống như bột mì. 

Cách kiểm tra tinh bột khoai tây nguyên chất: Trước hết bạn lấy một bát nước rồi đổ tinh bột vào trong bát hòa đều. Nếu thấy sau đó trong bát tạo ra chất keo thì không phải là tinh bột khoai tây nguyên chất. Nếu tinh bột hòa ít nước bị đặc cứng lại không sệt, hòa với nhiều nước thì tinh bột hòa tan đều với nước, chính là dạng nguyên chất.

Ứng dụng của Potato Starch là gì?

Hiện nay trong cuộc sống có rất nhiều người sử dụng Potato Starch trong đủ các lĩnh vực khác nhau. Hãy cùng htsport.vn tìm hiểu xem đó là những công dụng cụ thể nào nhé:

Trong nấu ăn

Tinh bột khoai tây với đặc tính giữ nước cao nên hay được dùng như nguyên liệu làm các loại kem, bột làm bánh. Chất tinh bột kết dính các sản phẩm và ngừa sự khô cứng nên được dùng để chế biến các loại nước sốt và bảo quản thịt để được lâu hơn. Tinh bột còn được sử dụng như chất nền, chất độn nhằm giúp cho thực phẩm có mùi thơm ngon, màu sắc bắt mắt và giòn được lâu hơn. 

Potato Starch la gi 3
Tinh bột khoai tây làm bánh mochi

Tinh bột khoai tây còn được sử dụng như nguyên liệu nấu các món ăn hay bánh giàu dinh dưỡng cho người tập gym. Tinh bột này có tác dụng trong việc tăng cơ, giảm mỡ hiệu quả cho những người yêu bộ môn lành mạnh này.

Trong công nghiệp chế biến thực phẩm

Người ta còn dùng khoai tây làm nguyên liệu chế biến các món hầm, làm nước sốt, kem tươi, bánh các loại vì đặc tính đặc, sánh. Potato Starch được dùng làm nguyên liệu làm bánh kẹo, miến khoai tây, mì ăn liền,…

Tinh bột khoai tây làm mì ăn liền
Tinh bột khoai tây làm mì ăn liền

Ứng dụng Trong ngành giấy

Ít ai biết rằng tinh bột khoai tây còn được sử dụng để làm tăng thêm độ bền, chịu gấp, chống thấm hỏng cho các loại giấy mà chúng ta sử dụng trong công việc hiện nay. Có nguyên liệu này thì bề mặt giấy đẹp và hạn chế được việc dễ rách. Cụ thể tinh bột khoai tây dùng sản xuất giấy tạo sóng, giấy carton, giấy cán tấm.

Ứng dụng của Potato Starch là gì trong làm đẹp?

Potato Starch được nhiều người và các công ty sử dụng như nguyên liệu tạo ra các sản phẩm làm đẹp. Bạn có thể thấy những loại mặt nạ đắp dưỡng da mặt từ tinh bột khoai tây có tác dụng giúp da trắng sáng, mịn màng, trẻ trung hơn.

Sử dụng tinh bột khoai tây làm mặt nạ dưỡng da
Sử dụng tinh bột khoai tây làm mặt nạ dưỡng da

Tinh bột có thể giúp giảm bớt các tổn thương về da do tia UV, bụi khói và vi khuẩn gây hại. Nếu bạn bị mụn có thể sử dụng trộn tinh bột khoai tây với ít nước cốt chanh chấm lên là giảm viêm, tiêu sưng, giảm mụn hiệu quả.

Cách bảo quản tinh bột khoai tây

Bảo quản tinh bột khoai tây trong hộp kín
Bảo quản tinh bột khoai tây trong hộp kín

Sản phẩm này rất dễ bảo quản và để được tận 5-6 tháng sử dụng cho nhiều việc khác nhau. Bạn chỉ cần bỏ tinh bột vào trong hộp kín đậy nắp cẩn thận và đặt nơi thoáng mát là được. 

Như vậy bài viết này của htsport.vn đã giải đáp được thông tin Potato Starch là gì, công dụng cụ thể trong cuộc sống hiện nay. Ngoài việc chú ý chế độ ăn uống với tinh bột khoai tây như nguyên liệu nấu ăn, làm đẹp tốt cho sức khỏe thì bạn cùng nên kết hợp chế độ tập luyện thể thao thường xuyên. Tại HT Sport có cung cấp các loại dụng cụ tập thể thao, quần áo tập mời bạn ghé tham khảo đặt hàng khi có nhu cầu nhé.

Thông tin liên hệ