Một trong những dụng cụ đặc biệt của bộ môn cầu lông, giúp phân biệt với những hình thức thể thao dùng vợt khác chính là quả cầu. Tuy nhiên, sản phẩm được sản xuất đa dạng kiểu dáng và thường sử dụng ở nhiều cấp độ khác nhau. Vậy một quả cầu lông tiêu chuẩn thi đấu phải đạt các thông số và đặc điểm như thế nào?

Thông số kỹ thuật của một quả cầu lông tiêu chuẩn thi đấu như thế nào?
Thông số kỹ thuật của một quả cầu lông tiêu chuẩn thi đấu như thế nào?

Mục lục bài viết

Cấu trúc một quả cầu lông

Quả cầu lông được chia làm 2 bộ phận chính là tán cầu (cánh lông) và đế cầu. Phần đế thường sử dụng các chất liệu đặc biệt, tương tự như nút bần ở chai rượu. Còn bộ phận tán cầu thì có thể được làm bằng lông vũ tự nhiên hay những vật liệu tổng hợp khác. 

Phần tán cầu

Đối với phần tán cầu có thể được dùng lông vũ tự nhiên với nhiều nguồn gốc khác nhau, trong đó chất liệu lông ngỗng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhất. Những chiếc lông bên phía cánh trái của loài ngỗng là nguyên liệu hoàn hảo để sản xuất quả cầu lông tiêu chuẩn quốc tế.

Đồng thời, lông ở cả 2 cánh của động vật sẽ không được sử dụng cùng lúc bởi sẽ làm cầu chao đảo khi bay. Và những chiếc lông này sẽ gắn cố định với phần đế bằng loại keo đặc biệt và hai hàng chỉ.

Bên cạnh đó, các quả cầu với tán làm từ vật liệu tổng hợp cũng đang được nghiên cứu và phát triển. Bởi việc sử dụng sản phẩm này có thể giảm chi phí và tăng độ bền một cách hiệu quả. Hiện trên thị trường, các thương hiệu đã chuyển hướng sang những quả cầu lông tiêu chuẩn thi đấu có tán bằng nhựa ép tương tự như lông vũ tự nhiên nhưng bền hơn. 

Phần đế cầu

Đế của một quả cầu lông tiêu chuẩn thi đấu thường làm từ chất liệu bần tương tự như nắp chai rượu. Đa số các sản phẩm hiện này thì bộ phận này được phủ một lớp áo màu trắng giúp dễ dàng phân biệt các phần với nhau. Đế cầu cũng bao gồm bần mềm ở dưới và bần cứng, gỗ hay chất liệu tổng hợp phía trên nối với tán lông.

Đế của một quả cầu lông tiêu chuẩn thi đấu thường làm từ chất liệu bần
Đế của một quả cầu lông tiêu chuẩn thi đấu thường làm từ chất liệu bần

Phía đỉnh đế cần có độ đàn hồi, nhờ đó khi đánh vào mới giúp cầu bay tốt hơn. Còn về phần trên phải cứng để giữ cố định các bộ phận của dụng cụ này. Mặt khác, đây cũng là vị trị mà nhà sản xuất sẽ đánh dấu bằng các dải băng hiển thị tốc độ của quả cầu.

Bên cạnh đó, một số chất liệu khác cũng được sử dụng cho phần đề cầu. Những sản phẩm chất lượng thấp thường làm từ mút hoặc bọt xốp rỗng bên trong để gắn lông cầu.

>Xem thêm:

Đặc điểm của quả cầu lông tiêu chuẩn thi đấu như thế nào?

Trong bất kỳ bộ môn thể thao nào thì đều có những quy định chuẩn nhất định dành cho người tham gia cũng như dụng cụ thi đấu và cầu lông cũng không ngoại lệ. Quả cầu lông tiêu chuẩn thi đấu phải được làm từ chất liệu tự nhiên hoặc tổng hợp. Đồng thời, các đặc điểm bay tương tư như sản phẩm lông vũ tự nhiên với lớp da mỏng phần đế.

3 dac diem cua qua cau long thi dau
Đặc điểm của quả cầu lông tiêu chuẩn thi đấu như thế nào?

Quả cầu từ lông vũ tự nhiên

Một quả cầu lông tiêu chuẩn thi đấu từ chất liệu tự nhiên cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

  • Dụng cụ này phải có 16 chiếc lông vũ với chiều dài đồng đều trong khoảng 62mm-70mm đo từ đỉnh tán đến phần trên đế được gắn cố định vào đế cầu.
  • Đầu lông vũ phải nằm trên một vòng tròn đường kính 58mm-68mm và được buộc chặt bằng chỉ hoặc vật liệu khác phù hợp.
  • Đế cầu có đường kính từ 25mm-28mm, lượn cong ở phía dưới.
  • Kích thước tiêu chuẩn của quả cầu từ 4,74g-5,50g.

Quả cầu từ chất liệu khác

Tương tự như quả cầu làm từ lông vũ tự nhiên thì loại cầu này cũng cần tuân thủ các quy chuẩn nhất định của Liên đoàn Cầu Lông Thế giới như:

  • Các bộ phận của cầu được sử dụng chất liệu tổng hợp thay thế với đường kính đế từ 25mm-28mm, lượn cong dưới đáy.
  • Tán cầu có chiều dài đồng đều nhau và nằm trong khoảng 62mm-70mm tính từ đỉnh tán đến phần trên đế. Đường kính của đầu tán đạt kích thước 58mm-68mm.
  • Trọng lượng cầu từ 4,74g-5,5g.

Tuy nhiên với sự khác nhau về vật liệu cũng như trọng lượng riêng của từng loại mà có thể chấp nhận sai số lên đến 10%. Bởi thiết kế chung, tốc độ và đường bay được giữ nguyên nên việc sửa đổi thông số kỹ thuật của quả cầu chỉ được thực hiện khi các Hiệp hội thành viên có liên quan. Đặc biệt, ở những nơi mà điều kiện thời tiết chịu ảnh hưởng từ độ cao hoặc khí hậu thì quả cầu tiêu chuẩn thi đấu không còn phù hợp nữa.

Quả cầu lông tiêu chuẩn thi đấu có tốc độ bay như thế nào?

Để kiểm tra tốc độ của dụng cụ này, người ta thường sử dụng cú đánh toàn lực ngay tại vị trí đường biên ngang cuối sân đấu. Cầu phải bay với chiều song song đường biên dọc và hướng lên trên. Một quả cầu đạt chuẩn sẽ rơi xuống sân ở vị trí từ 530mm-990mm so với đường biên ngang còn lại của phần cuối sân bên kia.

4 toc do bay cua qua cau long tieu chuan thi dau
Quả cầu lông tiêu chuẩn thi đấu có tốc độ bay như thế nào?

Để được sử dụng trong những trận đấu, thì cầu phải tuân thủ các quy chuẩn nhất định đã đặt ra. Hy vọng với một số thông tin chia sẻ trên đây của HT Sport đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thông số kỹ thuật của quả cầu lông tiêu chuẩn thi đấu, từ đó tối ưu kỹ thuật đánh cầu của bản thân.