Cùng so sánh bóng chuyền bãi biển và trong nhà để dễ dàng hình dung rõ ràng hai hình thức thi đấu này. Nếu bạn là người đam mê bộ môn bóng chuyền, có lẽ sẽ dễ dàng hình dung được. Tuy nhiên, với những người mới tìm hiểu thì chắc chắn sẽ mơ hồ. Thấu hiểu điều này, hôm nay HT Sport sẽ bỏ thời gian ra chia sẻ vấn đề này cho độc giả một cách kỹ lưỡng. Hãy cùng chúng tôi dõi theo thông tin trong bài viết này.

So sánh bóng chuyền bãi biển và trong nhà

Khi so sánh thì sẽ có điểm giống và khác nhau giữa hai vấn đề. Để nắm bắt được nó có điểm giống và khác biệt cụ thể như thế nào. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng có cái nhìn chuẩn:

Điểm giống của bóng chuyền bãi biển và trong nhà: Điểm giống của 2 hình thức này đó là đều là bộ môn thể thao hữu ích với sức khỏe.  Đối với cả bóng chuyền trong nhà và bóng chuyền ở bãi biển, mỗi đội phải dành chiến thắng với khoảng cách 2 điểm. Có nghĩa là mỗi đội phải giành 1 điểm nhằm giành lượt giao bóng và giành điểm tiếp theo để được tính điểm.

Bóng chuyền biển ngày càng trở nên phổ biến
Bóng chuyền biển ngày càng trở nên phổ biến

Điểm khác biệt của bóng chuyền bãi biển và bóng chuyền trong nhà: Có 4 sự khác biệt giữa hai hình thức này. Trong đó cụ thể là về kích thước sân, cấu trúc của quả bóng chuyền, số lượng người chơi và cách tính điểm.

Tìm hiểu chuyên sâu về điểm khác biệt

Muốn so sánh bóng chuyền bãi biển và trong nhà một cách cụ thể. Chúng ta cần biết được các điểm khác biệt của hai hình thức tổ chức thi đấu này. Từ đó, mới dễ dàng hình dung được sự khác biệt của nó  như thế nào.

Bộ môn bóng chuyền trong nhà
Bộ môn bóng chuyền trong nhà

Về kích thước sân

Đây là khác biệt đầu tiên, kích thước sân dành cho bóng chuyền bãi biển và kích thước dành cho sân bóng chuyền trong nhà rất khác nhau. Cụ thể sự khác biệt này như sau, cả nhà nên tham khảo:

Kích thước của sân bóng chuyền trong nhà theo quy định là 18m x 9m và có đường tấn công song song cách đường trung tâm là 3m. Quy định cho những cầu thủ chơi ở vị trí tuyến sau không được vượt qua đường tấn công khi đánh bóng chuyền.

>>> Quan tâm ngay; Chia sẻ cách chơi bóng chuyền cho người mới hay hiệu quả

Còn đối với sân bóng chuyền bãi biển thì nó nhỏ hơn với kích thước 16m x 8m. Đồng thời, sân chơi này không có đường tấn công. Bởi vậy, theo luật chơi thì người chơi có thể đánh bóng ở bất cứ vị trí nào bên phần sân của họ.

Số lượng người chơi

so sánh bóng chuyền bãi biển và trong nhà
Khác biệt nhau ở số lượng người chơi

So sánh bóng chuyền bãi biển và trong nhà về số lượng người chơi có sự khác biệt. Cụ thể, với bóng chuyền bãi biển thì chỉ được thi đấu với 2 người ở mỗi bên mà thôi. Và dĩ nhiên là không ai phải giữ vị trí riêng chỉ có khu vực bên trái và bên phải. Do đó, hầu hết cầu thủ bóng chuyền bãi biển đều rất đa năng. Và họ có thể công thủ toàn diện ở mọi vị trí trong sân đấu khi lộ diện.

Còn đối với môn bóng chuyền trong nhà thì gồm 6 người chơi ở mỗi bên. Mỗi người trong đội chơi đều có vị trí riêng và luôn có sự hoán đổi phức tạp để đảm bảo rằng mỗi người chơi vẫn giữ được vị trí của họ trong trận.

Bóng chuyền trong nhà có 6 người thi đấu
Bóng chuyền trong nhà có 6 người thi đấu

>>> Nên xem thêm: Cập nhật luật bóng chuyền hơi mới nhất 2021

Khác biệt về cấu trúc của quả bóng

Có lẽ, đây là vấn đề khác biệt mà ai cũng biết nếu thực sự đam mê bộ môn thể thao bóng chuyền.  Đối với quả bóng thi đấu trong nhà được làm bằng da. Nó sẽ nặng hơn quả bóng thi đấu ngoài trời. Sở dĩ như vậy là bởi môn bóng chuyền trong nhà là môn thể thao sức mạnh và những quả bóng nặng có tốc độ nhanh hơn, nó được đánh với lực mạnh hơn.

Quả bóng chuyền thi đấu ở biển mềm và nhẹ hơn rất nhiều
Quả bóng chuyền thi đấu ở biển mềm và nhẹ hơn rất nhiều

Còn đối với quả bóng thi đấu bãi biển thì nó được sản xuất mềm hơn, nhẹ hơn và to hơn một chút khi man so sánh với quả bóng thi đấu trong nhà. Quả bóng chuyền ở bãi biển có trọng lượng nhẹ giúp người chơi có thể tận dụng điều kiện thời tiết khi thi đấu một cách tốt nhất.

Cách tính điểm có sự khác nhau

Đây cũng là yếu tố khác biệt khi chúng ta so sánh 2 trường phái bóng chuyền này. Đối với bóng chuyền trong nhà thì mỗi trận gồm 5 ván. Đội nào đạt được thành tích 25 điểm trước sẽ thắng mỗi ván. Và khi thắng được 3 ván sẽ thắng trận đấu.

so sánh bóng chuyền bãi biển và trong nhà
Cách tính điểm của 2 hình thức thi đấu này cũng có sự khác biệt

Bên cạnh đó, còn có ván tiebreaker 15 điểm để quyết định ai thắng ai thua. Trận này diễn ra khi hai đội hòa nhau trong các ván chính. Trong trận đấu này thì mỗi đội sẽ đổi sân sau mỗi ván chơi.

Với bóng chuyền bãi biển thì mỗi trận chỉ 3 ván và mỗi ván 21 điểm. Cách tính điểm như sau: Đội nào thắng 2 sẽ chiến thắng trận đấu. Bên cạnh đó, bóng chuyền bãi biển cũng có ván tiebreaker 15 điểm nếu hai bên có tỉ số hòa nhau.

So sánh bóng chuyền bãi biển và trong nhà mà HT Sport đề cập trên. Hy vọng bài viết sẽ phần nào cung cấp thông tin bổ ích cho người đọc tham khảo. Nếu bạn cần tư vấn thêm về giải pháp thi công sân bóng chuyền trọn gói. Hoặc có nhu cầu mua các sản phẩm, phụ kiện để tham gia bộ môn bóng chuyền. Hãy đồng hành cùng với HT Sport để có sự lựa chọn tối ưu.

Với nhiều năm cung cấp các sản phẩm chơi đa dạng các môn thể thao. Đồng thời, cung cấp đa dạng giải pháp thi công sân đấu thể thao. Chúng tôi tự tin mang tới cho quý khách hàng sự lựa chọn tối ưu nhất.

Liên hệ với HT Sport qua kênh thông tin sau:

  • Địa chỉ: 304/4/8 Trường Chinh, Phường 13, Tân Bình, Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0707 937 793
  • Email: htsportdotvn@gmail.com