Là cầu thủ trên sân phải biết thẻ vàng là gì để có cách chơi phù hợp, không vướng vào những tình huống bị phạt để lại hậu quả nặng nề cho đội.

Xem các sản phẩm: Giày bóng đá hcm

Đối với những người yêu thích đá bóng, chắc chắn khái niệm thẻ vàng là gì là điều nắm trong lòng bàn tay. Tuy nhiên bạn có biết được lịch sử của nó là gì? Trường hợp cụ thể nào sẽ áp dụng thẻ vàng hay không?

Thẻ vàng là gì?

Trong những năm đầu thi đấu bóng đá, người ta chưa có khái niệm về thẻ phạt mà chỉ có những hình thức nhắc nhở đối với cầu thủ vi phạm. Khi phát hiện bất cứ lỗi nào, trọng tài sẽ gọi cầu thủ đến và nói “Tôi cảnh báo anh về lỗi …”, đồng thời phải nói với đội trưởng của cầu thủ vi phạm.

21. Thẻ Vàng Là Gì (1)
Thẻ vàng và thẻ đỏ để dễ quản lý trận đấu hơn

Điều này xem ra khá phức tạp và khiến trận đấu khó quản lý hơn. Do đó một trọng tài có tên Ken Aston đã nghĩ ra cách dùng thẻ phạt để đánh dấu lỗi vi phạm của cầu thủ. Khi anh ta có một lỗi nhẹ thì chọn thẻ vàng, lỗi nặng hơn thì thẻ đỏ.

Thẻ vàng được áp dụng lần đầu tiên và năm 1970 tại World Cup Mexico. Sau những thành công và sự tiện lợi mà nó mang lại, chiếc thẻ vàng đã được sử dụng đến ngày nay.

Theo quy định, một số lỗi nhẹ chỉ bị nhắc nhở, lỗi nặng hơn thì trọng tài dùng thẻ vàng để cảnh cáo, còn hơn nữa sẽ rút thẻ đỏ trực tiếp. Ngoài ra, nếu một cầu thủ bị rút 2 thẻ vàng trong cùng một trận thì sẽ đồng nghĩa với việc nhận 1 thẻ đỏ.

21. Thẻ Vàng Là Gì (3)
Thẻ vàng để nhắc nhở những lỗi ở mức trung bình

Những lỗi bị phạt thẻ vàng là gì?

FIFA hiện nay đã đưa ra hình thức kỷ luật rất khắt khe đối với các cầu thủ trên sân. Theo đó những lỗi sau sẽ phải nhận thẻ vàng:

  • Có các hành vi phi thể thao theo quy định hoặc từng trường hợp cụ thể
  • Có các lời lẽ xúc phạm đến trọng tài hoặc phản đối quyết định quá gay gắt
  • Liên tục phạm các lỗi nhẹ với đối phương
  • Cố ý câu giờ, trì hoãn trận đấu
  • Cố ý vi phạm về cự ly trong các trường hợp đá phạt đã được trọng tài thông báo trước đso
  • Ra hoặc vào sân mà không có sự đồng ý của trọng tài
  • Cởi áo ăn mừng hoặc bất cứ lý do nào khi chân chưa đặt ra ngoài vạch giới hạn sân
21. Thẻ Vàng Là Gì (2)
Có nhiều lỗi bị rút thẻ vàng

Ngoài ra, trong nhiều tình huống cụ thể mà trọng tài sẽ có quyết định rút thẻ phạt cho cầu thủ. Một số trường hợp sau đó sẽ bị truy xét và xử phạt rất nặng.

Đối với các cầu thủ bóng đá, việc hiểu được thẻ vàng là gì và các trường hợp áp dụng của nó sẽ giúp tham gia trận đấu tốt hơn. Nếu bạn thi đấu với một tinh thần thể thao, fairplay thì gần như nguy cơ lãnh án phạt là rất thấp.

Xem các sản phẩm thêm: Áo Bóng đá

Liên hệ: