Bạn có biết Tiền vệ là gì? Họ được chia thành những vị trí nào? Vai trò và cách chơi bóng của từng vị trí ra sao trên sân không?

Xem các sản phẩm thêm: Áo Quần Bóng đá

Tiền vệ là gì chắc chắn là điều rất dễ trả lời với những người đã chơi bóng lâu năm. Tuy nhiên đối với những người mới, việc nắm được vai trò, cách chơi và những biến thể của tiền vệ là điều không hề dễ dàng.

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ trong tiếng Anh có nghĩa là MidFielder (MF) nói đến vị trí chơi ở giữa sân bóng. Đây là nơi kết nối giữa tuyến hậu vệ và tiền đạo bên trên, giúp đội bóng có thể vận hành tốt nhất.

30. Tiền Vệ Là Gì 1
Tiền vệ nắm giữ vị trí ở giữa sân bóng

Trong các tình huống triển khai tấn công, tiền vệ sẽ là nơi trung chuyển bóng từ hàng hậu vệ, chuyền cho tiền đạo ghi bàn. Ngược lại, khi chống đỡ các đợt tấn công của đối phương, tiền vệ sẽ là lớp phòng ngự đầu tiên giúp thu hồi bóng và giải tỏa áp lực cho khung thành đội nhà.

Chính vị trí then chốt này nên tiền vệ có vai trò rất to lớn. Nếu họ có một ngày thi đấu thành công thì khả năng chiến thắng của đội là rất cao và ngược lại, mất tuyến giữa thì gần như sẽ mất tất cả.

Tuy nhiên, một điểm bất công bằng cho vị trí tiền vệ chính là họ thường không quá nổi bật do không ghi bàn hoặc trực tiếp cản phá cú sút của đối phương. Khán giả cũng vì thế mà không hâm mộ tiền vệ bằng tiền đạo. Chơi ở vị trí này, bạn phải chấp nhận cảm giác trở thành người hùng thầm lặng và rất hiếm khi được công nhận.

30. Tiền Vệ Là Gì 3
Tiền vệ rất ít được chú ý đến

Các biến thể của tiền vệ là gì?

  • Tiền vệ trung tâm: Là người đứng giữa trong sơ đồ triển khai thế trận, liên kết tất cả các cầu thủ lại với nhau. Đây cũng là vị trí tiền vệ quan trọng nhất trong đội
  • Tiền vệ phòng ngự: Nhiệm vụ chính của vị trí này là hỗ trợ cho hàng phòng ngự, trở thành lớp lá chắn đầu tiên trước các đợt tấn công của đối phương
  • Tiền vệ kiến thiết: Đóng vai trò hộ công, trung chuyển bóng từ dưới lên trên và đưa tiền đạo vào vị trí thuận lợi để ghi bàn
  • Tiền vệ cánh, tiền vệ tấn công: Có thể gộp 2 vị trí này lại do ngoài nhiệm vụ kiến thiết, họ còn hỗ trợ gây áp lực lên cầu môn đối phương. Tiền vệ tấn công đòi hỏi phải có kỹ thuật, tư duy chiến thuật và khả năng sút xa tốt
30. Tiền Vệ Là Gì 2
Có nhiều vị trí tiền vệ khác nhau

Như vậy bạn đã biết được tiền vệ là gì, vị trí và lối chơi của mỗi người. Đây là phần được xem là quan trọng nhất trong đội bóng nhưng lại không được nhiều sự chú ý từ khán giả. Chính vì vậy bạn phải là người có thể chấp nhận lùi về sau, tạo cơ hội cho đồng đội tỏa sáng thì mới đáp ứng được vị trí này. 

Xem các sản phẩm: Giày đá banh giá rẻ

Liên hệ: