7 chiến thuật sân 5 người là điều cần thiết với những ai thường xuyên chơi bóng đá trên sân mini. Những chiến thuật này sẽ giúp mọi người thực hành đá bóng trên sân hiệu quả hơn. Trong bài viết này, HT Sport sẽ giúp bạn tìm hiểu hơn về những kỹ thuật tuyệt vời đó.

1. Chiến thuật bóng đá 5 người kim cương đen

Chiến thuật này còn được biết đến với một tên gọi khác là The Diamond. Đây là chiến thuật phổ biến, được nhiều người áp dụng nhất trên những sân bóng mini. Nó được yêu thích nhờ đảm bảo được sự hài hòa, cân bằng giữa lối chơi tấn công và phòng thủ của các đội bóng.

7 Chiến Thuật Bóng đá Sân 5 Người ảnh Bìa
Chiến thuật kim cương đen được rất nhiều người ưa chuộng

Với sơ đồ này, các cầu thủ trên sân sẽ chọn vị trí tạo với nhau một hình thoi. Từ đó, tạo thành một hình kim cương sắc nét trên sân. Một phần hậu vệ ở sân nhà thực hiện phòng ngự. 2 tiền vệ trong đội chơi 2 cánh sẽ hỗ trợ rất tốt cho cả hàng phòng thủ và phòng ngự trên sân.

2. Chiến thuật Tứ trụ triều đình: 1 trong 7 chiến thuật bóng đá sân 5 người

Đây cũng là một chiến thuật đáng chú ý trên sân bóng mini. Nó còn được biết đến với tên gọi khác là The Square hay sơ đồ cái hộp, hình vuông, sơ đồ chiến thuật 2-2.

Đây là cách phòng thủ trên sân bóng 5 người được đánh giá khá cao. Đúng như tên gọi, nối vị trí của 4 cầu thủ trên sân lại chúng ta sẽ có được một hình vuông. Trong đó, 2 cầu thủ chịu trách nhiệm tấn công ở phần sân trên. 2 cầu thủ giữ vị trí thấp hơn sẽ đảm nhiệm việc phòng thủ.

2 So Do Chien Thuat Hinh=vuong
Chiến thuật tứ trụ có sự cân bằng rất tốt

Tuy có sự phân chia, nhưng các cầu thủ trên sân cần giữ cho mình sự linh hoạt. Chỉ khi đó họ mới có thể kết nối, hỗ trợ đồng đồi của mình để giành được bóng từ chân đối phương để giành chiến thắng.

Xem thêm:

3. Chiến thuật kim tự tháp

Nhắc đến 7 chiến thuật bóng đá sân 5 người, không thể bỏ qua chiến thuật này. Nó còn được biết đến với tên gọi khác là The Pyramid. Trên sân, các cầu thủ trong đội sẽ xếp thành đội hình 2-1-1.

3
Lối chơi phòng ngự – phản công rất phù hợp với sơ đồ chiến thuật này

Trong đó, hai hậu vệ chịu trách nhiệm hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành. 1 tiền vệ, 1 tiền đạo sẽ cùng nhau chịu trách nhiệm giành bóng và tấn công khung thành đối phương.

Chiến thuật này thích hợp với lối chơi phòng ngự, phản công vô cùng độc đáo. Trong đó, tiền vệ trung tâm  là vị trí có tính kết nối cao, cần được xem trọng nhất.

4. 7 chiến thuật bóng đá sân 5 người: The Y

Sơ đồ này còn được biết đến với tên gọi khác là sơ đồ 1-1-2. Các vị trí của cầu thủ trên sân sẽ tập hợp với nhau tạo thành một hình chữ Y trên sân. Trong đó, có 2 tiền đạo, 1 tiền vệ và 1 hậu vệ.

7 Chiến Thuật Bóng đá Sân 5 Người ảnh Bìa
Với sơ đồ này, áp lực dồn lên thủ môn khá cao

Nhìn vào đội hình, có thể thấy rõ đây là sơ đồ bóng đá 5 người tấn công. Do đó, điểm yếu chính là hàng phòng ngự trên sân chỉ có duy nhất 1 hậu vệ. Nó khá rủi ro trong trường hợp đội đối phương quá mạnh.

5. Sơ đồ chiến thuật 3-1

Sơ đồ này được khá nhiều người chú ý. Tuy nhiên, tính hiệu quả của nó khi áp dụng trên sân bóng 5 người không cao.

5 Tien Dao
Tính hiệu quả của sơ đồ 3-1 được đánh giá là không cao

Với sơ đồ chiến thuật này, sẽ có tới 3 người chịu trách nhiệm phòng vệ ở sân nhà. Trong khi đó, chỉ có 1 người duy nhất cắm chốt ở trên để thực hiện tấn công vào cầu môn của đội đối phương. Chính vì lý do này, khả năng ghi bàn bị hạn chế rất nhiều.

6. Sơ đồ 2 – 1 -1: 7 chiến thuật bóng đá sân 5 người

Sơ đồ này là sự sắp xếp cầu thủ trên sân ngược lại so với sơ đồ chữ Y. Sẽ có hai cầu thủ chịu trách nhiệm phòng vệ ở sân nhà. 1 cầu thủ cắm giữa sân và một cầu thủ chịu trách nhiệm tấn công ở phần sân trên.

6
Sơ đồ này có bản chất ngược lại so với sơ đồ chữ Y

Chiến thuật này được đánh giá rất cao về khả năng phòng thủ. Đồng thời, nó cũng mang lại sự cân bằng nhất khi có 2 người hỗ trợ nhau tấn công, tranh bóng ở phần sân trên.

7. Sơ đồ chiến thuật 1-3

Sơ đồ này thường được áp dụng để tấn công nhanh, ghi bàn thần tốc. Ngoài thủ môn sẽ chỉ có một cầu thủ duy nhất ở lại hỗ trợ phòng vệ. Toàn bộ cầu thủ của đội sẽ dồn về phần sân của đội đối phương.

Từ đó, đảm bảo có nhiều cơ hội tranh bóng cũng như ghi bàn. Tuy nhiên, sơ đồ này có một yếu điểm chính là hàng phòng ngự quá mỏng. Nếu như không cẩn trọng hay gặp phải đối thủ quá mạnh, hàng phòng ngự sẽ bị vỡ và không thể khắc phục được.

7 Chiến Thuật Bóng đá Sân 5 Người ảnh Bìa
Sơ đồ chiến thuật 1-3 không còn phổ biến

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về 7 sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 5 người. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với HT Sport.

HT sport là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực cung cấp đồ dùng thể thao, quần áo đá bóng, giày đá bóng sân cỏ. Chúng tôi sẽ giúp mọi người có được những thông tin cần thiết.

Liên hệ: