Chiến thuật 433 được nhắc đến rất nhiều trong bóng đá và những game, trò chơi liên quan. Trong bài viết này, HT Sport sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin chi tiết về chiến thuật 433. Cùng đọc ngay những thông tin thú vị dưới đây để có được những gì mình cần nhé.

Giải đáp: Chiến thuật 433 là gì?

Đây là một trong những lối chơi truyền thống, nổi lên vào thời hoàng kim của HLV nổi tiếng Barca Pep Guardiola. Đây là lối chơi có tính đảm bảo sự cân bằng cần thiết của các tuyến phòng ngự và phản công. Do đó, nó đã mang tới những biến chuyển đáng chú ý trong phong cách thi đấu của các đội bóng.

Sơ đồ chiến thuật 433 bao gồm bộ 3 tấn công. Còn tuyến giữa được làm chủ và chăm sóc bởi 3 tiền vệ giàu kinh nghiệm.

0 Barca Pep Guardiola
Sơ đồ này gắn liền với thời hoàng kim của Barca Pep Guardiola

Với cách bố trí độc đáo này, bạn sẽ có 3 tiền đạo, 3 tiền về trên sân. Lúc nào 6 cầu thủ này cũng ở trong trạng thái sẵn sàng hỗ trợ nhau tấn công các cầu thủ đối phương khi cần.

Bên cạnh đó, 4 cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ sẽ thực hiện công tác phòng ngự một cách nghiêm túc. Đây chính là hàng rào của đội, có ý nghĩa quan trọng để ngăn những đợt phản công của đối phương.

Tính đến hiện tại, có rất nhiều biến thể của chiến thuật 443 đã ra đời. Tuy nhiên, lối đánh truyền thống vẫn được ưa chuộng với những đường chuyền đẹp mắt, sự phối hợp đầy ấn tượng giữa các thành viên khác nhau.

Xem thêm:

Đánh giá chung về việc áp dụng chiến thuật này trong khi thi đấu

Đây là một lối chơi truyền thống, đòi hỏi sự khéo léo của người chơi. Hiện tại, nó đang được khá nhiều huấn luyện viên áp dụng cho các học trò của mình trong khi thi đấu.

Nhờ cách sắp xếp các thành viên trên sân, tính linh động của họ rất cao. Các cầu thủ có thể dễ dàng chuyển đổi vị trí của mình đồng thời hỗ trợ đồng đội trong những pha tấn công khác.

1 Chiến Thuật 433
Đây là một trong những sơ đồ chiến thuật có nhiều ưu điểm

Tuy nhiên, hai bên cánh là điểm yếu của chiến thuật này. Nếu đối đầu với một đội quá mạnh hay các thành viên trong đội không thực sự có khả năng, hai bên cánh sẽ trở nên nguy hiểm. Đội hình sẽ dễ dàng bị phá vỡ trước những đòn tấn công được tính toán cẩn thận bởi đối phương.

Chính vì vậy, các chuyên gia cho rằng chiến thuật 433 chỉ phù hợp với những đội bóng mạnh. Đặc biệt, tất cả những thành viên trong đội đều cần kỹ thuật tốt, sức khỏe bền bỉ. Nếu không họ sẽ khó lòng theo kịp diễn tiến của đội và dễ dàng bị rơi lại trong những trường hợp tranh bóng trực tiếp.

Tìm hiểu về các vị trí trong chiến thuật 433

Mỗi vị trí trong chiến thuật này đều giữ vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, việc lựa chọn cầu thủ sao cho phù hợp là điều cần lưu ý.

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những vị trí trên sân trong sơn đồ này nhé.

Thủ môn

Chiến thuật 433
Thủ môn cần có sức khỏe, thể lực tốt

Thủ môn trên sân trong trường hợp này cần có khả năng bắt bóng tốt. Từ đó, đảm bảo có thể bảo vệ được khung thành của mình trước những đợt tấn công thần tốc từ đối thủ.

Hậu vệ cánh

Hậu vệ cánh có vai trò đặc biệt trong đội hình này. Chơi ở vị trí hậu vệ cánh nên là những người nhanh nhẹn, có khả năng phán đoán tình huống tốt. Chỉ khi đó, họ mới có thể dễ dàng di chuyển, phối hợp với đồng đội để tạo nên bức tường phòng thủ hoàn hảo trên sân.

Hậu vệ trung tâm

Trong sơ đồ chiến thuật 433, hậu vệ trung tâm cần có sức khỏe tốt. Cùng với đó là kỹ thuật cản bóng tốt để thực hiện phòng thủ một cách hoàn hảo nhất. Ở vị trí này, mọi người nên ưu tiên những cầu thủ có khả năng không chiến tốt với chiều cao nổi trội.

Tiền vệ trung tâm trong sơ đồ chiến thuật 433

Tiền vệ trung tâm có trách nhiệm làm cầu nối chuyền bóng giữa tiền đạo và hậu vệ. Ở vị trí này cần là những cầu thủ có sức khỏe tốt, nhanh nhẹn.

Hau Ve
Tiền vệ trung tâm chính là cầu nối của đội bóng

Đặc biệt, những tiền vệ này cũng cần có ít nhiều kỹ năng phòng thủ để dễ dàng phối hợp với hậu vệ của đội. Họ sẽ cùng nhau bình ổn lại những đợt tấn công của đối phương một cách hiệu quả. Một trong những kỹ năng cần thiết đối với tiền vệ trung tâm chính là khả năng giữ vị trí trên sân.

Tiền vệ trung tâm cánh trái/ phải của trận đấu

Những cầu thủ thích hợp ở vị trí này nên có kỹ thuật và tốc độ tốt. Ngoài ra, hãy chú ý lựa chọn những thành viên có khả năng phối hợp với đồng đội một cách hoàn hảo ở tuyến trên. Từ đó, tăng cường khả năng tấn công của đội.

Tiền đạo trung tâm trong sơ đồ chiến thuật 433

Tiền đạo ở trong đội hình này cần là những tay săn bàn thực sự. Họ phải có khả năng ban bật tốt, phối hợp hoàn hảo với đồng đội của mình khi lên bóng. Hãy ưu tiên lựa chọn những cầu thủ nhanh nhẹn, có thể lực tốt nhất đội.

Tiền đạo trái/ phải trong chiến thuật này

Chiến thuật 433
Tiền đạo giữ vị trí quan trọng

Đây là những cầu thủ có khả năng đi bóng tốt và kiểm soát bóng hiệu quả. Vị trí này thường ưu tiên những tiền đạo có khả năng sử dụng cả hai chân khi chơi bóng để tạo ra những cú đột phá bất ngờ trong khi thi đấu.

Lời kết

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về chiến thuật 433 trong bóng đá. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào, hãy liên hệ ngay với HT Sport. Là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp đồ dùng phụ kiện, quần áo đá banh, giày tập đá banh, chúng tôi sẽ giúp bạn có được những lựa chọn hàng đầu đấy.

Liên hệ: