Đánh cầu hiện đang là môn thể thao phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Thế nhưng, khi mới chơi mọi người thường quá chú tâm đến kỹ thuật mà quên rằng cách cầm vợt cầu lông đúng chuẩn cũng rất quan trọng. Bởi kỹ năng này không chỉ ảnh hưởng đến thành tích thi đấu của vận động viên mà có thể gây ra chấn thương ngoài ý muốn.

Học cách cầm vợt cầu lông như thế nào mới đúng kỹ thuật?
Học cách cầm vợt cầu lông như thế nào mới đúng kỹ thuật?

Lý do nào khiến bạn phải học cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật?

Trước khi muốn trở thành vận động viên giỏi, bạn cần học cách cầm vợt cầu lông đúng chuẩn. Việc làm này không chỉ hạn chế chấn thương ở các vị trí như vai, khuỷu và cổ tay mà còn giúp người chơi tạo được đường cầu chính xác. Đồng thời, khi tuyển thủ thực hiện chính xác kỹ thuật sẽ đem lại hiệu quả cao hơn trong động tác đánh cầu hai bên trái, phải.

Bên cạnh việc học cách cầm vợt cầu lông đúng cách, banh cũng đừng quên lựa chọn dụng cụ phù hợp với nhu cầu của bản thân. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp người mới tiến bộ hơn qua từng buổi tập luyện.

Cách cầm vợt cầu lông theo tay thuận

Trước tiên, để tiếp cận được cách cầm vợt cầu lông theo tay thuận thì các bạn cần chú ý chỉnh vợt tạo thành một góc vuông 90 độ so với mặt đất. Sau đó, người chơi đặt lòng bàn tay vào khoảng giữa của phần cán. Hãy tưởng tượng giống như khi đang bắt tay đối tác để thực hiện sao cho đúng kỹ thuật.

2 Huong dan cach cam vot cau long theo tay thuan
Hướng dẫn Cách cầm vợt cầu lông theo tay thuận

Bước tiếp theo, người chơi khép tay ôm quanh phần cán sao cho ngón cái đặt phía trên và hướng thẳng về phần đầu vợt. Lúc này, bạn hãy tự điều chỉnh linh hoạt các ngón sao cho bản thân cảm thấy thoải mái khi cầm dụng cụ.

Cách cầm vợt cầu lông chuẩn nhất là bạn phải điều chỉnh ngón cái và ngón trỏ tạo thành gốc chữ V. Thao tác này sẽ giúp người chơi cố định vợt tránh văng ra ngoài và tạo nên những cú đánh hiểm hóc.

Cách cầm vợt cầu lông bằng tay trái

Khi cầm vợt bằng tay trái, bạn sẽ đặt ngón cái cùng phương với phần thân. Việc làm này khiến cho động tác phát cầu của vận động viên được chính xác và có lực mạnh hơn với cách thông thường. Không chỉ vậy, phương pháp còn giúp người chơi đánh linh hoạt ở cả hai tầm thấp và cao chính xác hơn.

Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông bằng tay trái
Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông bằng tay trái

Có thể thấy, ngón cái giữ một vai trò quan trọng khi vận động viên thực hiện đúng cách cầm vợt cầu lông theo hướng dẫn. Trước hết, bạn cần duỗi nhẹ ngón cái đặt trên cán vợt, ngón trỏ duỗi nhẹ ôm sát theo phần thân. Nếu người chơi cảm nhận được lực đẩy nhẹ từ phía sau cán thì chắc chắn bản thân đã thao tác chính xác kỹ thuật rồi đấy.

Thêm một lưu ý nhỏ khi vận động viên thực hiện cách cầm vợt cầu lông bằng tay trái là phải chú ý đến khoảng cách giữ vị trí đặt tay và phần cán. Nếu cự ly không hợp lý sẽ dẫn đến chấn thương cổ tay khi người chơi đánh cầu.

Tuy nhiên, phương pháp này có một nhược điểm nhỏ phần cổ tay của bạn bị giới hạn nên lực đánh tuyển thủ sẽ giảm thiểu độ nhanh và mạnh. Dù vậy, đây vẫn là kỹ thuật được nhiều người chơi lựa chọn khi thực hiện các pha chụp lưới tay trái.

> Xem thêm:

Cách cầm vợt cầu lông khi thực hiện động tác đập cầu

Hầu hết người chơi khi mới bắt đầu tham gia môn thể thao này không tránh khỏi thắc mắc về cách cầm vợt cầu lông để đập cầu. Tuy nhiên, kỹ thuật này không có quá nhiều khác biệt so với những phương pháp đã giới thiệu trước đó.

4 Khi thuc hien dap cau can dat ngon cai sao cho co dinh duoc phan than vot
Khi thực hiện đập cầu cần đặt ngón cái sao cho cố định được phần thân vợt

Điểm quan trọng mà bạn cần nhớ khi thực hiện đập cầu là cần lựa chọn vị trí thích hợp để đặt ngón cái sao cho cố định được phần thân vợt. Nhờ đó, tuyển thủ có thể tạo được lực đập nhanh và mạnh khiến đối thủ bất ngờ.

Trước khi tiến sâu hơn tìm hiểu về các bài tập nâng cao, người chơi mới cần học cách cầm vợt cầu lông cơ bản. Tuy nhiên, bạn cùng cần chú ý đến những trường hợp sau tránh thực hiện sai kỹ thuật:

  • Ngón cái phải đặt trùng với phương phần cán, không che lấp các ngón tay khác làm hạn chế sự chuyển động của vợt.
  • Ngón trỏ cần được đặt ôm sát vào thân vợt, không nên duỗi thẳng vì dễ gây chấn thương khi người chơi đánh cầu.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp những người chơi mới có được kiến thức hữu ích về cách cầm vợt cầu lông đúng chuẩn. Ngoài kỹ thuật thì vợt cũng là một dụng cụ không vắng mặt trong khi luyện tập và thi đấu. 

Tuy nhiên, để có thể lựa chọn sản phẩm tốt, phù hợp với bản thân chẳng dễ dàng gì khi thị trường xuất hiện quá nhiều loại vợt. Hãy để HT Sport giải quyết mọi lo lắng cho bạn, bởi chúng tôi chuyên cung cấp vợt cầu lông chất lượng của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.