Chấn thương bắp chân được biết đến là một tổn thương các cơ ở phía sau chân. Các cơ bắp chân thường sẽ kéo dài từ đầu gội cho đến mắt cá chân và hợp thành gân gót hay còn được gọi là gân asin ở phần dưới của chân. Trường hợp chấn thương bắp chân thường xảy ra phổ biến ở những vận động viên thường xuyên tập luyện thể thao khi tập luyện quá độ hay có va chạm trên sân. Để có thể tìm hiểu chi tiết hơn về chấn thương này, hãy cùng HT Sport đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Mục lục bài viết

Chấn thương bắp chân được biết đến là gì?

Chấn thương bắp chân được biết đến là chấn thương do căng cơ hai bụng chân và khi cơ bị kéo dài quá mức sẽ bị căng. Trường hợp này ít nghiêm trọng thường chỉ kéo cơ ra khỏi quỹ đạo bình thường. Còn đối với các trường hợp nghiêm trọng hơn thường sẽ xé sợi cơ và còn có thể gây ra rách cơ hoàn toàn. Chính vì thế, dù là các vận động viên tập luyện thể thao hay những thường xuyên vận động với cường độ mạnh cũng cần sắp xếp cho mình khoảng thời gian nghỉ ngơi nhất định.

Chấn thương bắp chân
Chấn thương bắp chân gây lên rất nhiều trường hợp nghiêm trọng khác nhau

Xảy ra chấn thương bắp chân cần đi khám bác sĩ hay không?

Nếu bạn có xuất hiện các triệu chứng của chấn thương bắp chân nghiêm trọng, bạn nên đến khám bác sĩ và được điều trị đúng cách. Một số dấu hiệu của chấn thương bắp chân có thể kể đến như khó đi, đau khi ngồi hay nghỉ ngơi và thường xuyên đau vào ban đêm. Trường hợp chấn thương nghiêm trọng ở cơ bắp cần được phải chú ý do nhiều trường hợp cơ sẽ bị đứt rách hàng toàn và cần phải được phẫu thuật để gắn lại các đầu rách của cơ.

Chấn thương bắp chân
Nếu xảy ra trường hợp chấn thương nghiêm trọng cần phải đến khám bác sĩ và điều trị

Tuy nhiên điều này rất hiếm khi xảy ra dù là bệnh nhân bị chấn thương mức 3 ở bắp chân cũng có thể trải qua điều trị mà không cần phẫu thuật. Ngoài ra, nếu bạn không chắc chắn bản thân bị chấn thương bắp chân thì có thể tìm đến những cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán chính xác nhất.

Một vài nguyên nhân gây lên chấn thương bắp chân phổ biến hiện nay

Để có thể điều trị chấn thương bắp chân hiệu quả, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để tránh lặp lại trong suốt quá trình điều trị. Cụ thể như sau:

Chấn thương bắp chân
Chấn thương bắp chân với rất nhiều nguyên nhân khác nhau

Chấn thương bắp chân với chuột rút cơ bắp chân

Chuột rút được biết đến là một trong những nguyên nhân dẫn đến chấn thương cơ bắp khá phổ biến ở những cầu thủ bóng đá hay những vận động viên thể thao. Trường hợp này thường xảy ra do mất nước hay chất điện giải vì đổ mồ hôi nhiều và cơ co giãn, cơ yếu.

Chấn thương bắp chân với căng cơ bắp chân

Căng cơ bắp chân thường xảy ra khi một phần hay toàn bộ những sợi cơ của cơ bắp chân bị rách. Triệu chứng của tình trạng này sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết rách nhưng thường thì cơn đau sẽ xuất hiện đột ngột.

Chấn thương bắp chân với đau cách hồi thần kinh

Trường hợp đau cách hồi thần kinh thường xảy ra khi những dây thần kinh kiểm soát chân bị chèn ép sẽ không thể nào giao tiếp với phần dưới của chân một cách chính xác. Đau cách hồi thần kinh thường do hẹp cột sống khi những xương cột sống bị hẹp và gây chèn ép vào các sợi dây thần kinh.

Tham khảo thêm:

Những cách điều trị chấn thương bắp chân truyền thống và cực hiệu quả

Hiện nay, rất nhiều người lựa chọn phương pháp điều trị chấn thương bắp chân truyền thống khác nhau. Tuy rằng các cách này sẽ không hiệu quả cao trong trường hợp chấn thương nghiêm trọng nhưng cũng đem lại sự dịu nhẹ cho bệnh nhân. Cụ thể như:

Chấn thương bắp chân
Các phương pháp điều trị chấn thương bắp chân cực hiệu quả

Điều trị chấn thương bắp chân bằng cách nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi sau khi chấn thương ở bắp chân được biết đến là điều vô cùng quan trọng để cho phép các cơ bị thương lành lại nhanh chóng, Bệnh nhân chỉ nên thực hiện những hoạt động phù hợp với đúng khả năng của mình để tránh lặp lại chấn thương.

Điều trị chấn thương bắp chân bằng cách kéo căng cơ bắp chân

Khi xảy bắp chân xảy ra tình trạng chấn thương nhẹ, bệnh nhân có thể kéo căng nhẹ bắp chân sẽ vôc ùng hữu ích. Tuy nhiên nếu kéo căng quá mức cũng sẽ gây hại và làm chậm quá trình lành bệnh.

Điều trị chấn thương bắp chân bằng cách chườm đá

Thực hiện chườm đá vào khu vực bắp chân bị chấn thương khoảng 48 giờ đầu khi bị thương và sau khi hoạt động. Đá lạnh sẽ giúp bệnh nhân làm dịu phản ứng viêm và kích thích lượng máu đến khu vực bắp chân.

Lời kết

Chấn thương bắp chân được biết đến là một trong những trường hợp xảy ra khá phổ biến đối với nhiều vận động viên thường xuyên tập luyện thể thao với cường độ mạnh và ít thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Từ đó dẫn đến chấn thương ngoài ý muốn và ảnh hưởng đến quá trình tập luyện. Các cầu thủ nên chú ý tới việc sử dụng đồ chuyên dụng như giày bóng đá, bảo vệ ống đồng,… để giúp mình thi đấu an toàn hơn. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về chấn thương này cũng như cách điều trị, hãy theo dõi ngay HT Sport này nhé.