Trong những năm gần đây, xu hướng làm sân bóng rổ cho trường học ngày càng trở nên phổ biến. Có nhiều bạn đọc gửi câu hỏi có nên làm sân bóng rổ trong trường học không về cho chuyên mục tin tức của chúng tôi. Hôm nay, để chia sẻ về chủ đề này một cách khách quan nhất, HT Sport chia sẻ một vài thông tin. Từ đó giúp mọi người đưa ra sự lựa chọn khôn khéo nhất khi có nhu cầu thực hiện sân bóng rổ cho không gian trường học.

Bóng rổ- bộ môn thể thao hữu ích cho việc phát triển chiều cao

Chơi bóng rổ là bộ môn vô cùng lý tưởng cho những ai đang mong muốn sở hữu chiều cao như người mẫu. Là bộ môn có lợi ích tuyệt vời trong việc phát triển chiều cao, sự linh hoạt cho trẻ. Chính vì vậy, bộ môn thể thao này được khá nhiều người yêu thích. Cho nên, nhiều trường đã đưa vào chương trình giảng dạy thể chất.

Bộ môn bóng rổ ở trường học ngày càng được coi trọng
Bộ môn bóng rổ ở trường học ngày càng được coi trọng

>>> Xem thêm: Điểm danh 10 CLB bóng rổ lớn nhất thế giới

Lợi ích của chơi bóng rổ đối với trẻ em

Rèn luyện, hình thành nhiều kỹ năng mới thông qua việc chuyền bóng, quan sát bóng, hỗ trợ đồng đội. Bộ môn này còn giúp trẻ nỗ lực để giành chiến thắng, nhìn nhận khiếm khuyết của mình để rèn luyện cơ thể, sức khỏe khi đến trường. Mà các hoạt động này lại có ảnh hưởng trực tiếp tới việc hình thành tính cách cho trẻ. Chẳng hạn như kiên định, nỗ lực, quyết tâm, chia sẻ khó khăn, quan tâm tới người khác,…

Có nhiều tài liệu cho thấy rằng, bóng rổ là bộ môn thể thao có công dụng giúp tăng chiều cao hiệu quả. Sở dĩ như vậy là bởi, trong quá trình tập luyện, hoạt động. Các động tác như bật nhảy, vươn người ném bóng,…thì hàm lượng hormone tăng trưởng sản sinh mạnh mẽ hơn. Vì vậy, chơi bộ môn thể thao này sẽ giúp trẻ đạt tầm vóc lý tưởng khi đến tuổi trưởng thành.

Không chỉ vậy, chơi bóng rổ còn giúp rèn luyện sức bền bỉ cho trẻ. Mặt khác, còn giúp tinh thần của trẻ luôn hoạt bát, phấn chấn hơn. Từ đó phòng tránh các vấn đề về tâm lý như bị trầm cảm, tự kỷ,…

Như vậy, từ những lợi ích trên chúng ta dễ dàng trả lời câu hỏi nên làm sân bóng rổ trong trường học không. Do đó, đây là 1  khuyến khích nên làm để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, học tập, rèn luyện thể chất cho các em.

Bóng rổ giúp phát triển chiều cao cho trẻ hiệu quả
Bóng rổ giúp phát triển chiều cao cho trẻ hiệu quả

Tiêu chuẩn khi thi công trụ bóng rổ cho trường học

Hiện nay, có nhiều đơn vị nhận thi công, lắp đặt trụ bóng rổ nhanh chóng uy tín. Tuy nhiên, trụ phải đảm bảo các tiêu chuẩn nhất định:

Trụ bóng rổ cần được gia công bằng trụ thép, được sơn tĩnh điện để đảm bảo độ bền bỉ theo thời gian. Trụ cùng với các phụ kiện đi kèm trong bộ cần phải đảm bảo đúng chất liệu, khớp với nhau về các thông số kỹ thuật. Mặt khác, trụ bóng rổ phải tháo lắp, di chuyển dễ dàng khi cần.

Đối với việc thi công lắp đặt trụ bóng rổ ở trường học thì người mua cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng. Nắm bắt những quy định về trụ bóng rổ dành cho trường học của bộ Giáo Dục & Đào Tạo đưa ra. Có như vậy mới chọn sản phẩm phù hợp cho không gian này.

Hoặc một gợi ý khác khi thi công đó là dùng loại trụ kết hợp với khung thành. Với giải pháp này sẽ vô cùng tiện dụng vừa là sân bóng đá, vừa là sân bóng rổ cho học sinh thoải thích vui chơi, giải trí, rèn luyện thể chất.

>>> Xem ngay: Top 10 cầu thủ bóng rổ nổi tiếng nhất thế giới

Hạng mục kích thước sân, trụ bóng rổ ở trường học thế nào?

Đối với lắp đặt cho quy mô của trường học thì sân bóng rổ có kích thước vừa phải là được. Với kích thước này sẽ giúp các em tập trung và kiểm soát các tình huống trên sân một cách tốt hơn. Mặt khác, thiết kế sân bóng rổ có kích thước nhỏ còn là giải pháp giúp trẻ không phải hao hụt quá nhiều sức cho việc di chuyển qua lại trong quá trình chơi.

Mọi người nên biết rằng, trên thực tế, không có quy định cụ thể nào về kích thước sân bóng rổ trẻ em. Nhưng, tốt nhất khi làm sân bóng rổ ở trường học, chúng ta nên dựa vào kích thước sân áp dụng cho các giải đấu bóng rổ thiếu niên tầm quốc gia để tham khảo. Dưới đây là kích thước sân bóng rổ phù hợp cho từng độ tuổi học sinh mà HT Sport tổng hợp:

Đối với với học sinh tiểu học: Kích thước sân bóng rổ phù hợp là: : 22,56 x 12,8 m

Đối với học sinh trung học: Kích thước sân bóng rổ lý tưởng là: 25,6 x 15,24m

Sân bóng rổ dành cho học sinh trung học
Nên làm sân bóng rổ trong trường học không – Sân bóng rổ dành cho học sinh trung học

Kích thước bảng rổ phù hợp nhất với trẻ em là: 1,524 x 0,914m

Kích thước của chân trụ bảng rổ: 0,125 x 0,125m.

Đối với chiều cao vành

Thiết kế chiều cao tiêu chuẩn là từ 3,05m, tuy nhiên đối với thiếu niên thì chúng ta có thể hạ chiều cao xuống 2,4m đối với trẻ em dưới 8 tuổi.

Đường ném bóng: Kích thước 4,5m là tiêu chuẩn cho người chơi từ 10 tuổi trở lên. Nhưng, trong các giải đấu bóng rổ cho thiếu niên thì khoảng cách này chỉ còn được 60cm gần rổ.

Lưu ý khi thiết kế cột bóng rổ trong sân chơi trường học

Hạng mục cột bóng rổ có thể thay đổi chiều cao phù hợp với nhiều đối tượng người chơi khác nhau. Tuy nhiên, sẽ dựa theo tiêu chuẩn chung của thể thao thế giới. Trong đó, quy định về chiều cao cột tính từ sân như sau:

Với trẻ dưới 7 tuổi: 1,8m

Với trẻ từ 8 – 10 tuổi: 2,4m

Với trẻ từ 11 – 12 tuổi: 2,7m

Với trẻ từ 12 tuổi trở lên: 3,04m

Tư vấn làm sân bóng rổ trường học nhanh chóng
Tư vấn làm sân bóng rổ trường học nhanh chóng

Kết luận

Giờ thì đã rõ nên làm sân bóng rổ trong trường học không rồi đó. HT Sport hy vọng rằng, với những chia sẻ hữu ích mà chúng tôi đề cập này. Bài viết sẽ cung ứng thông tin bổ ích để cả nhà tìm hiểu, tham khảo khi có nhu cầu.

Nếu bạn có nhu cầu thi công sân bóng rổ hoàn thiện, đẹp, giá cả phải cho trường học. Hoặc thi công sân bóng rổ ở bất cứ không gian nào. Hãy để lại thông, hoặc liên hệ ngay với HT Sport để được nhân viên của chúng tôi tư vấn. Với kinh nghiệm nhiều năm sẽ phục vụ nhanh chóng và đưa ra giải pháp tối ưu nhất.