Với những người chơi bóng rổ thành thạo thì có lẽ sẽ nắm được kỹ lưỡng các lỗi không được mắc phải trong bộ môn bóng rổ. Còn những ai mới tìm hiểu về bộ môn thể thao này sẽ còn mơ hồ về vấn đề này. Hôm nay, HT Sport tiếp tục tổng hợp các lỗi phạt trong bóng rổ để mọi người nắm bắt. Từ đó khi tham gia bóng rổ tránh mắc phải để có kết quả thi đấu tốt. Đồng thời giúp người chơi có thói quen tuân thủ những quy định. Nắm bắt luật chơi nhằm đảm bảo tính công bằng khi tham gia thi đấu.

Tổng hợp các lỗi phạt trong bóng rổ về kỹ thuật

Để không bị bắt lỗi, trong suốt quá trình thi đấu trên sân bóng rổ. Các cầu thủ cần thực hiện đúng các kỹ thuật đối với bộ môn thể thao nào. Chẳng hạn như kỹ thuật chạy, bật nhảy, ném bóng,…Trong sân đấu bóng chuyền, nếu thực hiện sai kỹ thuật cầu thủ đó sẽ bị tính là phạm luật. Và dĩ nhiên, là trọng tài sẽ thổi phạt ngay tức khắc.

Các lỗi trong bóng rổ sẽ bị phạt theo quy định
Các lỗi trong bóng rổ sẽ bị phạt theo quy định

Dưới đây là các lỗi phạt trong bóng rổ xét về kỹ thuật chơi bóng rổ mọi người nên biết.

1.Lỗi nhảy tranh bóng.

2.Lỗi thực hiện phát bóng biên phạm luật.

3.Lỗi cố tình ném bóng vào rổ đội nhà.

4.Bị phạm luật dẫn bóng.

5.Lỗi ném phạt sai.

các lỗi phạt trong bóng rổ
Cẩn trọng với lỗi ném phạt sai trong bóng rổ

6.Lỗi trong luật chạy bước.

7.Lỗi trong luật 3 giây.

8.Lỗi trong luật 5 giây.

9.Lỗi trong luật 24 giây.

Tổng hợp các lỗi cá nhân thường gặp

1.Lỗi cản người (Blocking foul): Có nghĩa là khi 1 cầu thủ sử dụng vị trí để ngăn cản đường chạy của cầu thủ đối phương.

2.Tấn công phạm quy (Charging): Tức là, khi 1 cầu thủ tấn công va chạm với cầu thủ phòng ngự đã chiếm 1 vị trí cố định trên sân.

3.Lỗi giữ người (Holding): Lỗi này thường hay mắc, dùng tay để gây cản trở đối phương tự do di chuyển trên sân đấu.

4.Lỗi cùi chỏ (Elbowing): Là tình trạng khi 1 cầu thủ cố tình giơ cùi chỏ ra để ngăn cản đối phương và gây va chạm.

Hành động hảy qua lưng của đối thủ trong bóng rổ là không được phép
Hành động hảy qua lưng của đối thủ trong bóng rổ là không được phép

5.Lỗi trên lưng (Over-the-Back): Hành động hảy lên hoặc qua lưng của cầu thủ đối phương khi cầu thủ này đang cố gắng bắt bóng bật bảng.

6.Cản bằng tay (Hand Check): Là trường hợp mà cầu thủ phòng ngự liên tiếp hoặc đôi khi đặt 1 tay hoặc cả 2 tay lên người đối phương (thông thường là người đang khống chế bóng).

7.Lỗi khi cướp bóng (Reaching In): Trường hợp cố gắng cướp bóng (steal), người chơi ở vị trí hậu vệ đưa tay ra và gây ra va chạm với cầu thủ khống chế bóng.

8.Ngáng chân (Tripping): Tức là khi 1 cầu nào đó của đội chơi sử dụng chân và khiến cho đối thủ ngã hoặc mất thăng bằng.

>>> Xem ngay chủ đề: Nên làm sân bóng rổ trong trường học không và điều cần biết

Tổng hợp các lỗi va chạm trong bóng rổ sẽ bị xử phạt

Bộ môn thể thao bóng rổ cũng như bóng đá. Quá trình chơi phạm lỗi là điều không thể tránh khỏi. Cho nên, đặt ra các lỗi phạt trong bóng rổ sẽ giúp “hạ nhiệt” những cầu thủ nóng nảy nhất trong quá trình tham gia thi đấu.

Nên nhớ một điều rằng, chơi bóng rổ giải trí, rèn luyện sức khỏe hay thi đấu. Bản chất đều cần dựa trên tinh thần vui vẻ và sự thân thiện chứ không phải sử dụng bạo lực. Cho nên, những luật lệ được đưa ra trong sân chơi nhằm để cảnh cáo. Đối với những người chơi thô bạo hay quá khích khiến cho trận đấu kém “đẹp”.

các lỗi phạt trong bóng rổ
Lỗi thô bạo trong bóng rổ sẽ bị xử phạt nặng

1.Lỗi hai bên: Lỗi này là trường hợp mà 2 cầu thủ phạm lỗi va chạm gần nhau, gần như là cùng một thời điểm. Khi mắc lỗi sẽ được xử phạt nghiêm minh.

2.Lỗi phản tinh thần thể thao: Đây là lỗi cần hạn chế trong bất cứ bộ môn thể thao nào và bóng rổ cũng thế.

3.Lỗi truất quyền thi đấu: Cầu thủ sẽ bị truất quyền thi đấu khi vi phạm hai lỗi phản vệ tinh thần thể thao.

>>> Nên xem: Tổng hợp các vị trí trong bóng rổ 2021 nên nằm lòng

Một vài chia sẻ của HT Sport

Khi tham gia bất cứ bộ môn thể thao nào, cũng cần phải nắm rõ các lỗi phạt để tránh. Bóng rổ cũng vậy, cần thi đấu với tinh thần thể thao để có kết quả tuyệt vời. Hạn chế các lỗi phạt trong bóng rổ là điều mà bất cứ người chơi ở vị trí nào trong sân đấu cũng nên ghi nhớ.

Chắc một điều với quý vị rằng: Học và hiểu luật về mỗi loại lỗi trong sân chơi bóng rổ là một phần quan trọng nhằm bổ sung kiến thức về môn thể thao hấp dẫn này. Do đó, hãy chơi với tinh thần thể thao thực sự để trở thành một cầu thủ bóng rổ được nhiều người yêu thích, hâm mộ các bạn nhé!.

Kết luận

Vậy là HT Sport đã tổng hợp các lỗi phạt trong bóng rổ 2021 cho mọi người tham khảo. Nếu thấy bài viết mà chúng tôi chia sẻ hay thì đừng quên ấn nút like, share để mọi người cùng cập nhật thông tin cả nhà nhé!

Tư vấn làm sân bóng rổ nhanh chóng tại nhà
Tư vấn làm sân bóng rổ nhanh chóng tại nhà

HT Sport là một tỏng những địa chỉ uy tín chuyên thi công sân bóng rỗ trọn gói uy tín. Do đó, nếu bạn đang cần làm sân chơi bóng rổ tại nhà hoặc ở các cơ quan, trường học, bệnh viện,…thì hãy để lại thông tin. Với đội ngũ nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm trong nghề. HT Sport sẵn sàng tư vấn, giải đáp tất cả các thắc mắc cho khách hàng.
Vì vậy, bạn sẽ được tư vấn, đưa ra giải pháp làm sân bóng rổ chuyên nghiệp, giá thành phải chăng nhất. Đồng thời, được mua các thiết bị, dụng cụ phục vụ thể thao với mức giá cạnh tranh nhất thị trường. Chẳng hạn như sản phẩm bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, gym, goya, tennis,…

Thông tin liên hệ nhanh với HT Sport để được tư vấn, giải đáp.

  • Địa chỉ: 304/4/8 Trường Chinh, Phường 13, Tân Bình, Hồ Chí Minh
  •  Hotline: 0707 937 793
  •  Email: htsportdotvn@gmail.com