Chấn thương dây chằng khớp háng được biết đến là tổn thương khá phổ biến của rất nhiều người hiện nay và đặc biệt là những cầu thủ thi đấu thể thao trên sân. Người bệnh xuất hiện chấn thương thường do các bệnh lý mãn tính gây ra hay có thể do tai nạn. Đặc biệt, chấn thương này nếu không được can thiệp điều trị từ sớm thì khớp có thể bị tổn thương rất nặng nề và bắt buộc người bệnh phải thực hiện phẫu thuật. Hãy cùng HT Sport đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn về chấn thương này nhé!

Mục lục bài viết

Chấn thương dây chằng khớp háng được biết đến là gì?

Dây chằng khớp háng được biết đến là sở hữu chỏm xương đùi cùng với ổ cối của xương cánh hậu và đây còn là khớp dạng chỏm cầu đặc biệt. Chính vì thế, khi xảy ra tình trạng chấn thương dây chằng khớp háng sẽ dẫn đến chỏm xương đùi bị trật và lệch khỏi vị trí bình thường của khớp háng. Hiện tại, chấn thương ở dây chằng khớp háng sẽ được chia thành ba loại khác nhau đó là trật ra sau, trật về phía trước và trật trung tâm.

Chấn thương dây chằng khớp háng
Chấn thương dây chằng khớp háng xảy ra khi chỏm xương đùi bị trật

Nguyên nhân và dấu hiệu gây ra chấn thương dây chằng khớp háng

Hiện nay, chấn thương dây chằng khớp háng cũng thường xảy ra phổ biến ở những cầu thủ khi thi đấu trên sân hay trong quá trình tập luyện với những nguyên nhân như sau:

Chấn thương dây chằng khớp háng do viêm dây chằng

Chấn thương do viêm dây chằng được biết đến là tình trạng dây chằng bị sưng viêm và tổn thương do tác động vật lý. Tình trạng này khiến cho người bệnh bị đau dây chằng và toàn bộ khớp háng. Nguyên nhân chủ yếu gây ra chấn thương này đó chính là do thoái hóa hay viêm khớp háng, nhiễm trùng hoặc do chấn thương khi tập luyện thể thao, lao động và sinh hoạt.

Chấn thương dây chằng khớp háng
Chấn thương dây chằng khớp háng với rất nhiều nguyên nhân khác nhau

Chấn thương dây chằng khớp háng do bong gân hông

Chấn thương do bong gân thường xuất hiện ở khớp gối, tay hay cẳng chân. Tuy nhiên, trong trường hợp khớp háng bị va chạm mạnh, tình trạng bong gân cũng có thể xảy ra. Ngoài ra, chấn thương bong gân còn thường xảy ra do dây chằng bị kéo giãn hay rách khiến cho ổ khớp không ổn định và khiến cho người bệnh đau đớn.

Những triệu chứng khi xuất hiện chấn thương dây chằng khớp háng

Trước khi điều trị chấn thương ở dây chằng khớp háng, người bệnh nên nắm bắt rõ những triệu chứng của bệnh như:

Chấn thương dây chằng khớp háng
Người bệnh nên nắm rõ triệu chứng chấn thương
  • Chấn thương sẽ gây đau ở vùng háng, khớp háng và một số vị trí lân cân.
  • Chấn thương này còn có dấu hiệu phù nề khu vực háng hay xuất hiện những cơn co thắt cơ.
  • Bên chân bị trật khớp háng sẽ có dấu hiệu ngắn hơn so với bên đối diện.

Tham khảo thêm:

Cách điều trị chấn thương dây chằng khớp háng qua từng nguyên nhân

Hiện nay có rất nhiều cách điều trị chấn thương ở dây chằng khớp háng khác nhau qua từng nguyên nhân. Cụ thể như sau:

Cách điều trị chấn thương dây chằng khớp háng do bong gân

Chấn thương do bong gân sẽ gồm có ba cấp độ khác nhau đó chính là cấp độ nhẹ, cấp độ trung bình và cấp độ nặng. Nếu người bệnh chỉ bị bong gân ở cấp độ nhẹ, dây chằng chỉ bị rách nhẹ và không quá nghiêm trọng. Với cấp độ bong gân nhẹ này, người bệnh chỉ cần nằm nghỉ ngơi vài tuần.

Bong gân ở cấp độ trung bình

Chấn thương bong gân ở cấp độ trung bình sẽ khiến cho dây chằng bị rách một phần đáng kể và người bệnh cần phải điều trị trong khoảng hai tháng. Ngoài việc cần nằm nghỉ ngơi, người bệnh cần phải sử dụng thuốc giảm đau và chống viêm.

Chấn thương dây chằng khớp háng
Mỗi nguyên nhân gây chấn thương sẽ có cách điều trị khác nhau

Bong gân ở cấp độ nghiêm trọng

Chấn thương do bong gân ở cấp độ nghiêm trọng thường gây ra tình trạng gây rách hoàn toàn dây chằng đơn hay rách một phần đáng kể của nhiều dây chằng. Trong trường hợp này, bác sĩ cần phải thực hiện phẫu thuật cho người bệnh để nối dây chằng và thay thế bằng một dây chằng khác.

Cách điều trị chấn thương dây chằng khớp háng do viêm dây chằng

Người bệnh có thể thực hiện giảm đau các cơn đau do viêm dây chằng ngay tại nhà bằng cách nghỉ ngơi, liệu pháp nhiệt hay các bài tập vật lý trị liệu.

Cách điều trị chấn thương dây chằng khớp háng do viêm màng hoạt dịch

Thông thường, viêm màng hoạt dịch sẽ gây lên tình trạng sưng viêm khớp nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Người bệnh có thể điều trị bảo tồn bằng các loại thuốc giảm đau và chống viêm hiệu quả.

Kết bài

Chấn thương dây chằng khớp háng được biết đến là loại chấn thương khá nghiêm trọng nếu không được can thiệp điều trị từ sớm và bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật. Chấn thương này thường xảy ra do tai nạn hay những bệnh lý mãn tính gây ra khiến cho quá trình đi lại của người bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế khi tập luyện hay thi đấu luôn cần giày bóng đá chuẩn để bảo vệ những bước chạy và những đồ bảo hộ liên quan tới chân. Hy vọng bài viết trên đây của HT Sport có thể cung cấp đầy đủ những kiến thức cần thiết nhất đến cho người đọc về loại chấn thương này!