Nếu bạn là một người yêu thích những chuyến đi và muốn được hòa mình với thiên nhiên thì chắc chắn sẽ biết đến Trekking. Đây được biết đến là hình thức hoạt động dã ngoại với những chuyến đi bộ đường dài hay đi bộ leo núi nhiều ngày. Trekking hiện đang được rất nhiều người yêu thích và tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia. Tuy nhiên, đối với những người mới biết đến Trekking chắc chắn sẽ thắc mắc rằng “Trekking là gì?” và để giải đáp thắc mắc ấy, hãy cùng HT Sport đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Mục lục bài viết

Giải đáp thắc mắc: “Trekking là gì?”

Trekking được biết đến là hoạt động du lịch dã ngoại với những chuyến đi bộ đường dài hay đi bộ leo núi nhiều ngày, băng qua những cung đường với đủ loại địa hình khác nhau. Từ đó dần dần đến với những nơi xa xôi và phần lớn đều là những vùng đồi núi, nơi có mật độ tương tác với thế giới tự nhiên cực nhiều.

Hình thức này khác với những loại hình du lịch thông thường đó chỉ là chỉ có duy nhất một phương tiện di chuyển đó chính là đôi chân để có thể đi đến những nơi núi rừng xa xôi và hiểm chở cũng như chịu nhiều ảnh hưởng bởi điều kiện tự nhiên. Chính vì thế, Trekking được biết đến chính là loại hình du lịch tương đối mạo hiểm nên cũng rất nhiều người e ngại khi lựa chọn hình thức này.

Trekking là gì
Trekking được hiểu đơn giản là hoạt động du lịch dã ngoại với chuyến đi bộ đường dài

Hầu hết độ dài của mỗi chuyến Trekking dài hay ngắn đều do những người tham gia tự quyết định có thể từ một vài ngày cho đến cả năm. Bởi vậy, mức độ mạo hiểm của chuyến đi cũng sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau nên người tham gia cũng cần phải chuẩn bị thật kỹ. Các Trekker thường phải sử dụng bản đồ và kỹ năng định hướng của mình để định vị tìm đường. Ngoài ra cũng cần phải có bộ sơ cứu y tế và những kỹ năng sinh tồn nhất định để có thể tham gia chuyến đi đầy mạo hiểm này.

Trước khi đi Trekking, bạn nên chuẩn bị những gì?

Các Trekker trước khi tham gia chuyến đi này cần phải trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết. Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị một chiếc balo dã ngoại vừa vặn để có thể mang theo tất cả trang thiết bị bên mình. Một chiếc balo dã ngoại cứng cáp có thể giúp cho các Trekker thoải mái mang theo khoảng 9 – 19kg quần áo cùng các thiết bị khác như giày chuyên dụng, mũ, găng tay, kính…. Ngoài ra, bạn cũng cần phải cân nhắc tới giày leo núi chất lượng vì vật dụng này sẽ giúp các Trekker có thể tận hưởng được chuyến đi một cách tốt nhất. Ngoài các thiết bị cứu sinh ra, bạn cũng nên chuẩn bị thêm quần áo ấm, bộ sơ cứu y tế và một nguồn cung cấp thực phẩm và nước uống khẩn cấp.

Trekking là gì
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ những đồ vật cần thiết khi đi Trekking

Tại sao nhiều người yêu thích đi Trekking?

Ngoài việc tìm đáp án cho thắc mắc “Trekking là gì?” ra, bạn cũng nên tham khảo một số lợi ích mà hình thức này mang lại. Hiện nay, hình thức du lịch Trekking đang được rất nhiều người yêu thích và ưu tiên lựa chọn với nhiều ưu điểm nổi bật khác nhau đó là:

Trekking giúp rèn luyện sức khỏe và ý chí cực tốt

Sức khỏe và ý chí được biết đến là một trong những lợi ích đầu tiên khi tham gia một chuyến đi bộ đường dài nhiều ngày. Khi tham gia Trekking, bạn phải vận động liên tục trong nhiều tiếng đồng hồ với những địa hình hiểm trở. Từ đó giúp cho sức khỏe của bạn cũng sẽ được nâng cao và còn rèn luyện ý chí không ngại khó khăn cũng như tinh thần quyết tâm không bỏ cuộc trong những thách thức.

Trekking là gì
Đi Trekking sẽ giúp bạn liên tục vận động và quyết tâm không bỏ cuộc

Trekking giúp bạn trải nghiệm thiên nhiên hoang sơ rõ nét

Việc tham gia các chuyến đi Trekking sẽ giúp bạn thoải mái tận hưởng và tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên hoang sơ cũng như thưởng thức không khí trong lành. Đây được coi là một trong những điểm cộng và nét đặc trưng của hình thức du lịch Trekking so với những hình thức du lịch thông thường.

Trekking giúp bạn học hỏi được các kỹ năng sinh tồn

Việc tham gia Trekking được biết đến là một chuyến du lịch hoang sơ nên thường thì sẽ là đi rừng hay đi leo núi và những nơi có ít cư dân là chủ yếu. Từ đó giúp cho bạn cũng sẽ được học thêm nhiều kỹ năng sinh tồn để có thể phòng vệ trong những tình huống nguy hiểm khác nhau.

Trekking là gì
Bạn sẽ học được các kỹ năng sinh tồn khi đi Trekking

Tham khảo thêm:

Lời kết

Qua bài viết trên đây cũng đã giúp bạn có thể giải đáp chi tiết thắc mắc “Trekking là gì?” cũng như tìm hiểu thêm về hình thức du lịch Trekking. Từ đó giúp bạn nắm rõ những thông tin cần thiết trước khi bước vào cuộc hành trình đầy thú vị dành cho bản thân. Không những thế, tham gia đi Trekking còn mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau nên được nhiều người yêu thích. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm về Trekking có thể theo dõi trực tiếp HT Sport này nhé!