Có rất nhiều người hâm mộ bóng đá và chưa từng bỏ qua bất cứ một trận đấu nào. Nhưng một số bạn lại hiếm khi phân biệt được các trận cầu mà họ xem thuộc khuôn khổ giải đấu nào. Một trong số những đấu trường được ít người quan tâm nhất chính là Europa League. Vậy cúp C2 là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Hpsport nhé. 

Tìm hiểu giải đấu Cúp C2 là gì?

Cúp C2 hay còn được gọi là Europa League. Đây là giải đấu được tổ chức thường niên hằng năm giữa những đội bóng đá trong khu vực châu Âu. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển Cúp C2 đã có rất nhiều thay đổi.

Giai Dau C2 Thuoc Khu Vuc Chau Au 1
Giải đấu C2 thuộc khu vực Châu Âu

Đây là giải đấu dành cho những đội có thứ hạng cao ở giải vô địch quốc gia nhưng không đủ điều kiện tham dự cúp C1. Tiền thân của Europa League là giải UEFA Cup ( C3) được thành lập vào năm 1955.

Đội đầu tiên dành được chức vô địch C2 chính là Lazio của Italia vào năm 2000. Mặc dù C2 không phải là một đấu trường lớn nhất thế giới nhưng lại có rất nhiều CLB tranh tài. Bởi đây không chỉ giúp họ rèn luyện bản thân mà còn là cách cọ xát những kỹ năng của mình. 

Lịch sử hình thành giải đấu cúp C2

Sau khi đã biết cúp C2 là gì rồi, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lịch sử hình thành giải đấu. Nguồn gốc giải được dựa trên ý tưởng của 3 người:

 • Ottorino Barassi (người Ý)
 • Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ)
 • Sir Stanley Rous (người Anh)

Trước đó, vào năm 1995 đã có Inter-Cities Fairs Cup (Cúp các hội chợ liên thành phố). Mùa giải đầu tiên được kéo dài lên đến 3 năm từ 1955 – 1958. Đến mùa 1971  – 1972 được đổi tên thành cúp UEFA.

Qua Trinh Hinh Thanh Giai Dau Cup C2 La Gi 2
Quá trình hình thành giải đấu cúp C2 là gì?

Bắt đầu từ mùa 1999 – 2000 cúp C2 bị sát nhập vào giải C3 nhưng vẫn giữ nguyên cái tên Cup UEFA. Khi đó những đội đoạt các cup vô địch trong nước sẽ đủ điều kiện để tham gia giải đấu này.

Bắt đầu từ mùa 2009 – 2010, UEFA quyết định tăng số lượng CLB tham dự vòng bảng lên 48 đội. Lúc này giải đấu mới được đổi tên thành UEFA Europa League hay còn được gọi là Cup C2. 

Thể thức thi đấu của Cúp C2 là gì? 

Với quy mô rộng lớn cùng sự tham gia của nhiều đội bóng được đánh giá cao. Ban tổ chức giải đấu Cúp C2 đã đưa ra những thể thức buộc toàn bộ các đội bóng tham gia phải thực hiện. 

Thể thức thi đấu chung

Theo thể thức chung thì mỗi quốc gia tại châu Âu thuộc liên đoàn  sẽ có 3 CLB được tham dự. Nhưng những thành viên xếp từ vị trí 52 – 54 sẽ chỉ có 2 đội được tham gia. Liên đoàn nào xếp thứ 55 và Liechtenstein sẽ chỉ có 1 đội duy nhất thi đấu.

CLB nào được vào thẳng vòng bảng hoặc tham gia những vòng loại nhánh không vô địch tùy vào lượng thành tích giành được tại mùa trước. Giải đấu Cúp C2 bao gồm có:

 • Vòng loại
 • Vòng bảng
 • Vòng 32 đội
 • Vòng 16 đội
 • Tứ kết
 • Bán kết
 • Chung kết

Những đội không được tham gia vòng loại Cúp C1 vẫn có cơ hội tham gia vòng loại Europa League ở nhánh vô địch. Hơn nữa, 8 đội đứng thứ 3 của vòng bảng Champions League sẽ được vào thẳng vòng 32 của giải. 

Xem thêm >>>

Thể thức thi đấu bổ sung của Cúp C2 là gì?

Bắt đầu từ mùa 2018 – 2019, Europa League đã được bổ sung thêm một số thể thức thi đấu. Những nhà vô địch của các giải đấu trong nước bị loại ở vòng loại Cúp C1 sẽ được xuống thi đấu tại C2. Đặc biệt, 55 thành viên của Liên đoàn sẽ được xếp hạng dựa vào hệ số quốc gia. Trong đó: 

 • Các thành viên có thứ hạng từ 52 đến 54 sẽ có 2 đội bóng tham gia
 • Các thành viên từ 1 – 51 sẽ có 3 đội tham dự, trừ Liechtenstein
 • 55 đội bóng của các quốc gia thành viên bị loại khỏi Cúp C1 châu Âu sẽ được thi đấu tại C2 chứ không còn là các đội bóng bị loại trong vòng loại thứ 3 hoặc Play-off
The Thuc Thi Dau Cup C2 3
Thể thức thi đấu tại Cúp C2

Đội vô địch Europa League có được đá Cúp C1 không?

Trước kia, đội vô địch Europa League chỉ chắc chắn 1 suất tham dự Cúp UEFA mùa sau. Nhưng vài năm gần đây thì UEFA đã đặc quyền cho đội vô địch tham dự Champion League ngay từ vòng bảng. 

Năm 2013, UEFA đã ra quyết định bắt đầu từ mùa 2015 – 2016 đội bóng nào vô địch Cúp C2 mùa trước sẽ đủ điều kiện tham dự C1. Hoặc ít nhất là được đá vòng Play-of và bước vào vòng bảng nếu như không có CLB tham dự nào bằng điều kiện. Do đó giới hạn tối đa trước đó của 1 quốc gia là 4 thì giờ đã lên 5. 

Lúc này nếu đội đứng thứ 4 ở giải quốc nội sẽ chỉ bị đưa xuống chơi ở giải C2 nếu cả đội vô địch C1 và C2 đều là đại diện của quốc gia đó. Hơn nữa là cả hai đội này đều không lọt được vào top 4 của giải quốc nội. 

Doi Tuyen Vo Dich Europa League Duoc Tham Gia Da Cup C1 4
Đội tuyển vô địch Europa League được tham gia đá Cúp C1

Qua bài viết trên, Hpsport đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc Cúp C2 là gì. Mặc dù đây cũng là một đấu trường do Liên đoàn bóng đá Châu Âu tổ chức. Nhưng xét về mức thu hút thì nó lại kém rất xa so với cúp C1. Nếu bạn mong muốn tìm những phụ kiện thể thao phục vụ cho những trận đấu của mình thì hãy liên hệ ngay với HTSport nhé.